Trung Quốc sẽ hạ lãi suất cho vay để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi corona

Trong tuyên bố được đưa ra vào chiều ngày 01/02, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết sẽ giảm lãi suất cho vay ở mức phù hợp để hỗ trợ các công ty bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của virus. Cho đến nay, virus Corona đã cướp đi sinh mạng của gần 260 người.

Các nhà đầu tư đang dự đoán về một phiên giao dịch đầy bất ổn tại các thị trường Trung Quốc vào thứ Hai tới, khi giao dịch bắt đầu quay trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài hơn mọi năm do sự bùng phát của virus corona.

Theo ông Cao Yu, phó chủ tịch Ủy ban Giám sát quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC), sự bùng phát của virus Corona sẽ có tác động trong ngắn hạn đến thị trường tài chính của nước này.

Ông cũng kêu gọi ngành ngân hàng cung cấp các gói hỗ trợ tín dụng toàn diện cho các công ty niêm yết có nhu cầu tài trợ hợp lý trong bối cảnh sản xuất kinh doanh trì trệ bởi dịch bệnh.

Những nỗ lực ngăn chặn virus đã gây ra sự gián đoạn lớn và đe dọa sẽ kìm hãm sự phát triển ở Trung Quốc và toàn cầu, ngay cả khi một số gói cứu trợ đã được thông qua sau thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một” gần đây để xoa dịu cuộc chiến thuế quan kéo dài tại nước này.

Các nhà chức trách ở Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp hỗ trợ vào năm ngoái khi tăng trưởng trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba thập kỷ qua, do nhu cầu trong và ngoài nước đều bị thu hẹp.

Tham khảo: Reuters

Phương Nhi

Theo Nhịp Sống Việt