Những hệ lụy xung quanh việc đồng Rúp mất giá tới thị trường bất động sản Nga

Thị trường bất động sản Nga tụt dốc do đồng rúp mất giá

                Tính từ đầu năm 2014, Nga đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tiền tệ khủng khiếp nhất kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế diễn ra vào năm 1998. Trong năm qua, giá trị của đồng Rúp đã giảm tới 52%, so với đồng USD thì đã giảm khoảng một nửa giá trị. Gần đây nhất, vào tháng 12/2014 được biết đồng rúp Nga đã giảm kỷ lục xuống mức thấp nhất mọi thời đại là hơn 80 Rúp đổi 1 USD.

              Nguyên nhân chính của cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ này được cho là Nga đã “nhúng tay” quá sâu vào cuộc khủng hoảng Ukraine cộng thêm việc giá dầu thô giảm sâu trong bối cảnh bị Mỹ và các nước phương Tây trừng phạt. Điều này đã giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế Nga.

               Đứng trước những biến động khôn lường của đồng rúp, thị trường bất động sản cũng bị ảnh hưởng trầm trọng đặc biệt là tại Moscow – một trong những nơi được cho là thị trường bất động sản luôn nằm trong top đắt đỏ nhất thế giới. Ghi nhận tại một số công ty môi giới bất động sản tại Moscow cho biết cuộc suy thoái kinh tế đã khiến cho nhiều khách hàng hiện tại và tiềm năng phải bỏ kế hoạch mở rộng cơ sở. Kết quả là số lượng mặt bằng bị bỏ không ngày càng nhiều.

                Ông Vladimir Molchanov, Tổng giám đôc Công ty Bất động sản Apex, Moscow cho biết: “thị trường bất động sản thương mại lúc này đang giảm sụt nghiêm trọng. Về giá cả, các khách hàng đều chuyển đổi nhu cầu từ cao cấp xuống mức độ thấp hơn. Các dự án đầu tư rơi vào ảm đạm. Chỉ có các giao dịch tại những nơi mà người ta có thể đầu tư vào để giữ các khoản tiết kiệm. Còn lại không có kinh phí cho các dự án đắt đỏ hơn”

                Các lênh trừng phạt của Mỹ và châu Âu đã làm cho các công ty nước ngoài rút dần nhân viên ra khỏi Nga. Điều này khiến cho nhu cầu về căn hộ, văn phòng cao cấp ở Moscow thu hẹp lại. Bản thân chính các doanh nghiệp Nga lúc này cũng phải tối ưu hóa mọi chi phí mặt bằng cũng như nhân công để giảm thiểu khó khăn trước mắt.

              Với giới siêu giàu nước này thì cuộc khủng hoảng kinh tế là một đòn chí mạng khiến cho các tài phiệt mất hơn 50 tỷ USD chỉ trong vòng gần 1 năm. Tại London và New York, những khối BĐS đáng giá hàng triệu đô thuộc sở hữu của các tài phiệt Nga nhờ cuộc khủng hoảng này lại được tăng thêm phần hấp dẫn. Một tài liệu được BBC công bố vào ngày 5/1/2015 cho thấy, nếu tính trung bình thì mỗi triệu phú Nga đã đổ vào thị trường BĐS Anh từ 4-10 triệu Bảng (tương đương 8-22 triệu USD). Phân khúc mà các nhà đầu tư Nga quan tâm là khách sạn, biệt thự ở khu thượng lưu One Hyde Park, Kengington Palace, đặc biệt là Mayfair, nơi được xem là thiên đường của người Nga ở London.

               Ở một phân khúc khác, người ta lại chứng kiến sự sôi động của thị trường này, khi một bộ phận người dân có xu hướng đầu tư vào BĐS như một cách để giữ lại đồng tiền đang bị mất giá.

               Việc tìm kiếm mua nhà trở nên đông đảo hơn không chỉ bởi bộ phân dân trong nước mà còn cả những người nước ngoài sinh sống và mong muốn có nhà ở tại đây tuy rằng đồng rúp trượt giá từng ngày và từng giờ, lãi xuất ngân hàng không đủ trấn an tâm lý người dân Nga. Nhưng cũng có thể nói đó là một lợi thế để lợi dụng cho những người mong muốn mua nhà.

                Ông Sergey Gordeev, công ty BĐS Ogni, Moscow nói: “có một căn hộ trong khu nhà này trong hơn một năm qua chúng tôi không thể nào bán được. Khách hàng chỉ đến rồi đi. Còn bây giờ trở nên sôi động. Không chỉ có một người muốn mua, mà chúng tôi có nhiều sự lựa chọn. Ai trả được thì bán. Có thể nói chúng tôi có nhiều việc để làm”

               Ngày 25/12/2014 Nga đã chính thức tuyên bố cuộc khủng hoảng kinh tế nước này chấm dứt. Tuy nhiên do vẫn còn nhiều thiệt hại và vấn đề phát  sinh từ cuộc khủng hoảng đặc biệt là việc dự trữ ngoại hối sụt sâu đã làm gia tăng thách thưc đối với Nga. Chính vì vậy, theo đánh giá của các chuyên gia, sang năm 2015 thị trường BĐS ở Moscow sẽ có nhiều khả năng trượt giá, khi lượng cung nhiều hơn cầu và đồng nội tệ vẫn còn chưa ổn định.


Nguyen Hieu