Nhóm vốn hóa nhỏ sàn HNX và UPCoM gây đột biến

Thị trường rung lắc mạnh trong tuần cuối tháng 6 sau khi hồi phục khá tốt ở tuần trước đó. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index đứng ở mức 949,94 điểm, giảm 0,97% so với tuần trước đó. HNX-Index giảm 1,28% xuống 103,51 điểm.

Trên sàn HoSE, biên độ tăng (giảm) của các cổ phiếu là không quá lớn. Đứng đầu danh sách tăng giá sàn này là cổ phiếu CCL của Đầu tư và Phát triển Đô thị Dầu khí Cửu Long với 14,6%. Mới đây, ông Nguyễn Triệu Dõng – Chủ tịch HĐQT công ty đã mua vào 2 triệu cổ phiếu như đã đăng ký trước đó. Sau khi giao dịch được thực hiện ông Dõng nâng sở hữu tại công ty lên thành 11,28% (5,36 triệu cổ phiếu).

10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm vốn hóa nhỏ sàn HNX và UPCoM gây đột biến - Ảnh 1.

Trong khi đó, đứng đầu danh sách giảm giá sàn này là cổ phiếu YEG của Tập đoàn Yeah1 với 16%. Hiện tại, giá cổ phiếu YEG đang ở mức thấp nhất kể từ khi niêm yết trên sàn HoSE năm 2018 với 73.500 đồng/cp. Vừa qua, Yeah1 đã thông qua quyết định trích lập dự phòng đối với các khoản phải thu liên quan đến việc chuyển nhượng ScaleLab. Cụ thể, Yeah1 sẽ trích lập 30% cho khoản phải thu khác liên quan đến việc chuyển nhượng vốn đầu tư tại ScaleLab LLC (tương đương 3,6 triệu USD). Công ty sẽ giao cho Ban Tổng Giám đốc tiến hành các biện pháp thu hồi khoản phải thu trong tương lai.

10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm vốn hóa nhỏ sàn HNX và UPCoM gây đột biến - Ảnh 2.

Trên sàn HNX, cổ phiếu TTL của Tổng Công ty Thăng Long gây bất ngờ với mức tăng đến 51%. Trong tuần, giá cổ phiếu này đã tăng từ 6.700 đồng/cp lên 10.100 đồng/cp dù không có bất kỳ thông tin liên quan nào xuất hiện. Thanh khoản của TTL chỉ là vài trăm cổ phiếu được khớp lệnh mỗi phiên.

10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm vốn hóa nhỏ sàn HNX và UPCoM gây đột biến - Ảnh 3.

Tiêp sau đó, hai cổ phiếu TPP của Nhựa Tân Phú và NTH của thủy điện Nước Trong cũng tăng mạnh lần lượt 34% và 31%.

Chiều ngược lại, cỏ phiếu SFN của Dệt lưới Sài Gòn đứng đầu danh sách giảm giá sàn HNX với 22,5%. Thanh khoản của cổ phiếu SFN luôn duy trì ở mức thấp với khối lượng khớp lệnh chỉ vài trăm cho đến vài ngàn cổ phiếu mỗi phiên.

10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm vốn hóa nhỏ sàn HNX và UPCoM gây đột biến - Ảnh 4.

Hai cổ phiếu khác ở sàn HNX cũng giảm trên 20% đó là VC1 của Xây dựng số 1 và TV4 của Tư vấn Xây dựng Điện 4.

Ở sàn UPCoM, như thường lệ, sự biến động của nhiều cổ phiếu tại đây vẫn là rất lớn. Trong tuần cuối cùng của tháng 6, cổ phiếu HCS của Thông tin Tín hiệu Đường sắt Hà Nội bất ngờ tăng hơn 98%, cổ phiếu này đã tăng trần trong cả 5 phiên giao dịch. Nếu tính xa hơn, HCS đã có chuỗi 8 phiên tăng trần liên tiếp và đây là chuỗi tăng giá mạnh nhất trong lịch sử giao dịch của cổ phiếu này kể từ khi lên sàn UPCoM từ năm 2017. Trong lịch sử, giá cổ phiếu HCS thường xuyên không có giao dịch. Trong tuần qua, mỗi phiên giao dịch cổ phiếu HCS cũng chỉ khớp lệnh vỏn vẹn 100 đơn vị.

10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm vốn hóa nhỏ sàn HNX và UPCoM gây đột biến - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, sàn UPCoM cũng có 2 cổ phiếu khác tăng giá trên 50% đó là VKD của Nước khoáng Khánh Hòa và PWA của Bất động sản Dầu khí với lần lượt 57,5% và 52,6%.

Trong khi đó, có ba cổ phiếu ở sàn này giảm giá trên 40% là TVW của Cấp thoát nước Trà Vinh, PCN của Hóa phẩm dầu khí DMC – miền Bắc và SCC của Đầu tư Thương mại Hưng Long tỉnh Hòa Bình.

10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm vốn hóa nhỏ sàn HNX và UPCoM gây đột biến - Ảnh 6.