Lãi suất tiết kiệm của ngân hàng nào đang cao nhất?

Trong thời gian gần đây, NHNN liên tục điều chỉnh tỷ giá USD để thích ứng với việc Trung Quốc hạ giá đồng Nhân dân tệ dẫn đến tăng tỷ giá lãi suất các ngân hàng, lãi suất huy động của một số ngân hàng có dấu hiệu tăng lên. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại nhiều ngân hàng rục rịch tăng là tín hiệu tốt cho người dân có nhu cầu gửi tiết kiệm ngân hàng. Vậy, lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay 2015? Và liệu lãi suất huy động tăng có ảnh hưởng như thế nào đến điều chỉnh lãi suất cho vay?

Hiện tại chênh lệch giữa lãi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng giữa VND và USD khoảng 5%.Mặc dù các ngân hàng khẳng định lãi suất tăng nhẹ chỉ là do vấn đề về cơ cấu nguồn vốn, song chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nguyên nhân của việc tăng lãi suất không nằm ngoài việc USD tăng mạnh trong thời gian vừa qua vì một số người dân sẽ có xu hướng rút tiền tiết kiệm để mua USD dự trữ, do đó các ngân hàng phải nâng lãi suất để trở thành ngân hàng lãi suất tiết kiệm cao nhất nhằm giữ chân khách hàng.

Tuy nhiên, nếu lời khẳng định của thống đốc về việc neo giữ ổn định tỷ giá đến cuối năm 2015 là sự thật, thì việc gửi tiền VND tại ngân hàng sẽ có lợi cho khách hàng hơn. Tuy nhiên, “hạn cuối” của lời cam kết này chỉ đến hết năm nay, vì thế những kì hạn tiền gửi từ 6 tháng đến 1 năm sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất dành cho khách hàng.

Bên cạnh đó, để có lãi suất tiền gửi cao nhất khách hàng cần lưu ý những vấn đề sau:

Trước khi gửi tiền ngân hàng bạn nên cân nhắc xem nhu cầu của mình sẽ phù hợp với việc gửi ngắn hạn hay dài hạn và lựa chọn lãi suất ngân hàng nào cao nhất hôm nay để đi gửi. Nếu bạn không chắc chắn về nhu cầu sử dụng của bản thân thì nên gửi ngắn hạn và chọn mức lãi suất cao nhất hôm nay. Vì nếu bạn gửi dài hạn mà bạn rút tiền gấp khi chưa đến thời kỳ đáo hạn, bạn sẽ nhận lãi suất rất thấp hoặc không có lãi. Tuy nhiên, khi bạn sắp xếp được kế hoạch chi tiêu hợp lý và muốn gửi dài hạn trên một năm và chọn lãi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất, đến thời hạn, bạn phải đến ngân hàng để làm thủ tục tất toán. Xem thêm tại đây.

Trường hợp muốn gửi tiếp thì bạn cũng nên đến làm thủ tục đáo hạn. Điều này vừa giúp bạn có thể kiểm soát được số tiền gốc và lãi của mình sau mỗi kỳ hạn gửi, đồng thời có thể thương lượng lại với ngân hàng để hưởng mức lãi suất mới có lợi hơn, tránh trường hợp như của bà Lê Thị Bích Thuỷ (TP HCM) gửi tiết kiệm nhưng không đến rút, để kéo dài tới hơn 30 năm. Đến khi làm thủ tục tất toán chỉ nhận được cả gốc lẫn lãi 4.385 đồng do sự trượt giá vì lạm phát và Việt Nam trải qua các kỳ đổi tiền.

Hiện nay, loại tiết kiệm được các ngân hàng thiết kế rất nhiều kỳ hạn để người dân linh hoạt lựa chọn và dễ dàng tính được lãi suất ngân hàng bao nhiêu 1 năm. Kỳ ngắn từ 1 đến dưới 12 tháng; dài trên 12 tháng). Có ngân hàng đang có những sản phẩm tiền gửi chỉ 1, 2, 3 tuần.

Sau khi quyết định gửi dài hạn hay ngắn hạn rồi, bạn dễ dàng tính được lãi suất ngân hàng 1 tháng là bao nhiêu bạn nên tham khảo một vòng xem ngân hàng lãi suất cao nhất hiện nay mà vẫn đảm bảo các quyền phụ lợi khác.

Bạn nên chọn ngân hàng lớn, uy tín, phát triển ổn định, có bề dày lịch sử, có độ an toàn cao và chọn ngân hàng có lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất. Để biết được điều này, bạn có thể tham khảo các dữ liệu từ báo cáo tài chính hàng quý, hàng năm, và xem thống kê lãi suất ngân hàng qua các năm.

Thêm vào đó, những ngân hàng có nhiều chi nhánh, mạng lưới hoặc có nhiều dịch vụ ứng dụng công nghệ để triển khai các sản phẩm gửi tiết kiệm online, nhiều ngân hàng dự tính lãi suất ngân hàng online luôn cho bạn ở thời điểm đáo hạn và bạn sẽ biết cách lãi tiền gửi ngân hàng hạch toán như thế nào… Đây cũng sẽ được coi là một sự lựa chọn thông minh vì các cuộc giao dịch của bạn sẽ thuận lợi hơn những ngân hàng khác.

Ngoài ra, bạn tính toán kỹ các phương thức trả lãi mà ngân hàng áp dụng. Bạn có 2 cách chọn lãi suất: Lãi suất cố định và lãi suất thả nổi.

Lãi suất cố định sẽ được giữ nguyên trong suốt kỳ, lãi sẽ được trả cuối kỳ. Còn lãi suất thả nổi sẽ được điều chỉnh từng quý hoặc từng tháng và tùy theo từng ngân hàng. Bạn có thể chọn cách lãi sẽ được nhập vào vốn hay rút tiền mặt ở mỗi lần lãnh lãi. Thông thường thì gửi tiết kiệm lãnh lãi cuối kỳ cố mức lãi suất tốt hơn. Những lưu ý khi vay ngân hàng về cách tính lãi suất, tham khảo tại đây

Làm thẻ tín dụng Sacombank tại đây

Cách tính lãi suất khi vay tiêu dùng tại đây

Tham khảo lãi suất các ngân hàng tại đây

Lãi suất ngân hàng Techcombank tại đây