Lãi suất tiền gửi ngân hàng ACB hiện nay

Sau nhiều tháng liên tục đi xuống, lãi suất huy động tại các ngân hàng đã đảo chiều tăng ở hầu hết các kỳ hạn từ cuối tháng 5, nhất là tại các kỳ hạn dài.

Mở đầu cho làn sóng tăng lãi suất tiền gửi ngân hàng acb hiện nay khi nhà băng này quyết định điều chỉnh tăng 0,2% lãi suất tiết kiệm ngân hàng acb có kỳ hạn 6-36 tháng từ 25/5. Eximbank cũng nâng lãi suất 6 và 9 tháng thêm 0,2%. Riêng kỳ hạn 12 tháng lãi suất tăng mạnh nhất, từ 5,8% lên 6,2% một năm. Tại HDBank, lãi suất các kỳ hạn tăng bình quân 0,3-0,5%.

Đến nay, việc tăng lãi suất đã diễn ra ở hầu hết các ngân hàng, kể cả nhà băng có vốn Nhà nước chi phối. Theo đó, BIDV điều chỉnh tăng 0,2-0,5% tuỳ kỳ hạn, còn Vietinbank tăng cao nhất là 0,3%.

Hiện mức lãi suất huy động kỳ hạn 12-13 tháng cao nhất thị trường là 7,3% một năm áp dụng tại Ngân hàng Xây dựng và Dầu khí Toàn cầu – cao hơn mặt bằng chung của các ngân hàng khoảng 0,7-1 điểm phần trăm.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần quy mô nhỏ cho biết, thời gian qua, tín dụng khá khởi sắc nên ngân hàng phải tăng cường huy động vốn. “Đến cuối tháng 5, dư nợ cho vay tại ngân hàng tôi đã tăng hơn 5% trong khi huy động chỉ đạt 4,5%”, ông nói.

Trong khi đó, Tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB) Đỗ Minh Toàn nhìn nhận, gần đây lãi suất huy động ngân hàng ACB  có tăng lên, nhưng đây chỉ là động thái để cân đối lại nguồn vốn. Theo ông, thời điểm này, nhu cầu vay vốn kỳ hạn dài của doanh nghiệp đang tăng lên, trong khi trước nay ngân hàng chủ yếu huy động được ở kỳ hạn ngắn. Vì vậy, nhà băng đã tăng lãi suất ngân hàng ACB hiện tại với kỳ hạn dài lên để có thêm nguồn vốn cho vay trung, dài hạn

Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM Nguyễn Hoàng Minh, cũng đánh giá, nhiều ngân hàng trên địa bàn tăng dần lãi suất huy động đầu vào là để khắc phục tình trạng mất cân đối kỳ hạn giữa huy động và cho vay. Theo ông Minh, cho vay trung dài hạn đã tăng rất nhanh, nếu đến cuối năm ngoái, cho vay trung dài hạn chỉ chiếm 48,6% trong tổng dư nợ cho vay tại TP HCM, thì đến nay cho vay trung dài hạn chiếm đến 54%, cao hơn cả cho vay ngắn hạn.

“Đây là diễn biến mới cho thấy sự phục hồi sản xuất của doanh nghiệp, sau nhiều năm hoạt động sản xuất bị đình trệ, doanh nghiệp chủ yếu vay vốn lưu động, không dám vay mở rộng đầu tư”, ông Minh nói.

Lãi suất các ngân hàng hiện nay tại đây