Khách sạn Mường Thanh Phương Đông làm ăn ra sao sau khi được chuyển nhượng từ Ocean Group?

CTCP Du lịch Dầu khí Phương Đông (PDC) tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc UBND Nghệ An với tên gọi Khách sạn Phượng Hoàng. Đến năm 2007, PDC được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tiếp quản với hoạt động chính là kinh doanh phân bón và dịch vụ khách sạn.

Năm 2011, toàn bộ phần vốn PDC thuộc sở hữu của PVN được chuyển giao sang nhóm cổ đông Ocean Group. Với sự thay đổi cơ cấu cổ đông, hoạt động kinh doanh của PDC cũng dịch chuyển theo. Nếu như trước đây, kinh doanh phân bón chiếm phần lớn doanh thu PDC thì kể từ khi có sự hiện diện của nhóm Ocean Group, doanh thu mảng kinh doanh này đã ngày càng sụt giảm, trong khi doanh thu khách sạn ngày càng chiếm tỷ trọng lớn hơn. Điều này cũng không khó hiểu khi Ocean Group có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khách sạn, nghỉ dưỡng với chuỗi Star City, Sunrise.

Dù vậy, đến giữa năm 2015, sau những biến cố lớn tại Ocean Group, PDC lại một lần nữa đổi chủ. Lần này, cái tên thay thế Ocean Group trở thành cổ đông lớn tại PDC là gia đình ông Lê Thanh Thản – ông chủ tập đoàn Mường Thanh với biệt danh “đại gia điếu cày”.

Nói về Lê Thanh Thản, từ việc khởi nghiệp xây dựng cách đây gần 30 năm tại Điện Biên, đến nay ông đã xây dựng nên tập đoàn Mường Thanh với hệ thống hàng chục khách sạn từ 3 – 5 sao trải dài khắp cả nước. Tính tới cuối năm 2018, hệ thống Mường Thanh có 60 khách sạn, trở thành chuỗi khách sạn tư nhân lớn nhất Đông Nam Á (về số lượng). Không những vậy, Mường Thanh còn vươn tới thị trường Lào với khách sạn Mường Thanh Luxury Vientiane tiêu chuẩn 5 sao và là một trong những tòa nhà cao nhất tại Lào.

Không chỉ nổi danh với hệ thống khách sạn, tập đoàn Mường Thanh còn gây dựng tên tuổi với chuỗi nhà ở xã hội.

Tuy vậy, mới đây, ông Lê Thanh Thản đã bị Viện Kiểm sát Nhân Dân Hà Nội khởi tố về tội Lừa dối khách hàng theo điều 198 Bộ luật hình sự 2015. Ông Thản bị Công an Hà Nội cáo buộc liên quan sai phạm của Công ty cổ phần Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bemes trong xây dựng dự án nhà ở CT6 ở khu đô thị Kiến Hưng (phường Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội). Bước đầu, nhà chức trách mới khởi tố như vậy, cơ quan điều tra đang xem xét điều tra nhiều dự án khác của Tập đoàn Mường Thanh tại Hà Nội.

Hệ thống khách sạn Mường Thanh trong những năm qua đã dần được ông Lê Thanh Thản chuyển giao cho con gái cả là bà Lê Thị Hoàng Yến điều hành. Hiện tại, cả ông Lê Thanh Thản và bà Lê Thị Hoàng Yến đều là thành viên HĐQT của PDC.

Về phần PDC, điểm nhấn đáng chú ý nhất của doanh nghiệp là việc sở hữu khách sạn Phương Đông, một trong những khách sạn hiện đại nhất nhì của tỉnh Nghệ An với tiêu chuẩn 4 sao, tọa lạc tại số 2 đường Trường Thi, Vinh. Sau khi về tay Mường Thanh, khách sạn Phương Đông hiện đã đổi tên thành Mường Thanh Grand Phương Đông. Trước đây, PDC còn hợp tác với Ocean Group phát triển dự án Khách sạn Cửa Đông. Sau khi Mường Thanh thâu tóm, khách sạn này cũng đã đổi tên thành Mường Thanh Grand Cửa Đông.

Khách sạn Mường Thanh Phương Đông làm ăn ra sao sau khi được chuyển nhượng từ Ocean Group? - Ảnh 1.

Trong 2 năm đầu về tay Mường Thanh, hoạt động kinh doanh PDC đã có những tín hiệu khởi sắc rõ rệt. Trong năm 2016, PDC đạt gần 5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng mạnh so với con số 783 triệu đồng năm trước đó. Đến năm 2017, lợi nhuận công ty tiếp tục tăng lên 6,4 tỷ đồng. Tuy vậy, trong năm 2018, kết quả công ty đi xuống rõ nét với doanh thu đạt 60 tỷ đồng, giảm 36% và lợi nhuận sau thuế chỉ còn vỏn vẹn hơn 100 triệu đồng, mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu PDC hiện đang xoay quanh ngưỡng 5.500 đồng/cp, tương ứng định giá thị trường 84 tỷ đồng.