Giảm lãi suất cho vay đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 750 về điều chỉnh giảm lãi suất cho vay đối với một số chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Theo đó, lãi suất cho vay hộ nghèo, cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cho vay đối tượng chính sách đi lao động có thời hạn ở nước ngoài, cho vay vốn quỹ Quốc gia về việc làm giảm lãi suất ngân hàng 1 tháng từ 7,2%/năm (0,6% tháng) xuống còn 6,6%/năm (0,55% tháng). Với những đối tượng có nhu cầu được hưởng mức cho vay lãi suất thấp tại Hà Nội nếu có hoàn cảnh khó khăn thì có thể đến Ngân hàng Chính sách xã hội của từng quận để gửi hồ sơ vay vốn. Người dân cũng nên cẩn thận với những đối tượng cho vay lãi ở Hà Nội, lợi dụng danh tiếng của ngân hàng để lừa đảo cho vay lãi suất thấp ngang bằng hoặc thấp hơn lãi suất cho vay tại ngân hàng. 

Dù lãi suất ngân hàng hiện tại là bao nhiêu thì lãi suất cho vay đối với chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, cho vay hộ sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn sẽ được giảm từ 9,6%/năm (0,8%/tháng) xuống còn 9%/năm (0,75%/tháng).

Lãi suất cho vay tiền lãi suất thấp Hà Nội đối với hộ cận nghèo cũng giảm từ 0,72%/tháng (8,64%/năm) xuống còn 0,66%/tháng (7,92%/năm).

Ngoài ra, lãi suất cho vay hộ nghèo tại huyện nghèo 30a giảm từ 0,3%/tháng xuống còn 0,275%/tháng (3,3%/năm).

Lãi suất cho vay người lao động tại huyện nghèo đi xuất khẩu lao động (theo Quyết định 71/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ) đối với hộ nghèo và hộ dân tộc thiểu số giảm từ 0,3%/tháng xuống còn 0,275%/tháng (3,3%/năm); đối với khách hàng còn lại giảm từ 0,6%/tháng xuống còn 0,55%/tháng (tức 6,6%/năm).

Lãi suất cho vay thương nhân vùng khó khăn giảm từ 0,8%/tháng xuống còn 0,75%/tháng (9%/năm).

Các mức lãi suất mới dành cho các đối tượng ưu tiên trên được áp dụng từ ngày 5/6. Đây là lần thứ 3 liên tiếp kể từ năm 2013 đến nay Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh hạ lãi suất cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và một số chương trình tín dụng chính sách khác.

Nhằm góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, từ ngày 1/5/2014 hộ nghèo, hộ cận nghèo trong cả nước cũng được Thủ tướng Chính phủ đồng ý nâng mức vay từ 30 triệu đồng lên tối đa 50 triệu đồng/hộ. Đây được xem là một đòn bẩy phục vụ sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, cải thiện đời sống, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xoá đói giảm nghèo.

Theo Báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội, sau 13 năm hoạt động, ngân hàng có 11.000 điểm giao dịch xã; NH cũng huy động được hơn 140 nghìn tỷ đồng để cho vay với tổng dư nợ đến hết tháng 5/2015 đạt gần 134 nghìn tỷ đồng, tăng gần 19 lần so với thời điểm thành lập (đầu năm 2003).

Thống kê, đã có trên 25,5 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng doanh số cho vay trên 285 nghìn tỷ đồng.

Vốn tín dụng góp phần giúp trên 3,6 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho trên 11 triệu lao động; giúp trên 3,3 triệu học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 6 triệu công trình cung cấp nước sạch, công trình nhà tiêu hợp vệ sinh ở nông thôn, gần 700 nhà chòi tránh lũ cho hộ nghèo ở 7 tỉnh miền Trung, trên 102 nghìn căn nhà vượt lũ cho hộ gia đình vùng đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên, gần 484 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách chưa có nhà ở trên toàn quốc.

Theo: Đời sống pháp luật