Fe Credit đặt trọng tâm vào chiến lược nguồn vốn nội

Đặc biệt, việc huy động nguồn vốn trong nước cần phải đảm bảo các yếu tố về tính minh bạch trong hoạt động, tuân thủ các tiêu chí an toàn để có thể tạo dựng được niềm tin đối với các tổ chức kinh tế vốn là khách hàng trung thành của các ngân hàng trong một thời gian dài.

Bên cạnh đó, để tận dụng lợi thế từ các tổ chức nước ngoài với tiềm lực tài chính mạnh, kinh nghiệm quản trị nguồn vốn hiệu quả, từ năm 2016 đến nay, Fe Credit đã vay và được giải ngân khoảng 350 triệu USD từ các tổ chức tài chính uy tín nước ngoài như Credit Suisse, Deutsche Bank, Lion Asia và khoảng 15 ngân hàng trong khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Cũng theo ông Phúc, chiến lược đặt trọng tâm vào nguồn vốn trong nước là một sự khác biệt đầy mạo hiểm của Fe Credit so với các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, những kết quả bước đầu cho đến thời điểm này đã chứng tỏ sự lựa chọn của Fe Credit là hoàn toàn đúng đắn khi vươn lên dẫn đầu thị trường cho vay tiêu dùng từ năm 2015 đến nay với dư nợ cho vay tại thời điểm cuối năm 2017 lên tới gần 45.000 tỷ đồng, chiếm 53% thị phần cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính (CTTC).

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thành Phúc cũng lý giải các nguyên nhân vì sao lãi suất cho vay tiêu dùng tại các CTTC lại cao hơn so với ngân hàng. Trên thực tế, lãi suất vay của khách hàng gồm 3 phần: chi phí vốn của CTTC, chi phí vận hành CTTC, chi phí quản lý rủi ro. Về chi phí vốn, CTTC không được vay của cá nhân, phải vay của doanh nghiệp, tổ chức khác, ngân hàng… nên lãi suất phải trả cao hơn nhiều giá mà ngân hàng đang trả lãi suất cho người gửi tiền.

Bên cạnh đó, chi phí vận hành cao do các khoản vay tiêu dùng giá trị nhỏ lẻ, thời hạn ngắn. Đối tượng vay thường là người thu nhập thấp, ý thức kỷ luật tài chính thấp nên rủi ro cao hơn. Đó là những lý do khiến CTTC thường tính lãi suất cao.

Ông Nguyễn Thành Phúc, Giám đốc Trung tâm Nguồn vốn kiêm GĐ Trung tâm huy động vốn Fe Credit.

“Thực tế nếu khách hàng dùng tín dụng tiêu dùng của ngân hàng lớn như thẻ cao cấp thì lãi suất cho vay cũng đã 35%. Còn chúng tôi cho vay tiêu dùng trung bình 40%-50%. Nếu sánh với lãi suất cho vay thế chấp của ngân hàng thì lãi suất cho vay tiêu dùng cao hơn rất nhiều nhưng rõ ràng, nếu so sánh lãi suất cho vay tín chấp thì không cao hơn bao nhiêu”, ông Phúc so sánh.

Ông Phúc cũng khẳng định không có chuyện “bẫy lãi suất” đối với khách hàng vì mọi thông tin về lãi suất, hợp đồng đều được công khai. Lãi suất được tính theo năm để khách hàng dễ sàng so sánh, tính toán.

Ngoài ra, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cho biết, lãi suất của các CTTC cho vay tiêu dùng hiện khoảng 20-50%/năm tùy thuộc vào khoản vay, thời hạn, rủi ro.“Lãi suất như vậy khá cao nhưng so với quốc tế thì tôi cho đây là mức trung bình. Cụ thể, lãi suất cho vay tiêu dùng tại Trung Quốc từ 15- 40%; Brazil 30- 70%; Ấn Độ khoảng 20- 50%…”, ông Lực cho biết.

Hiện tại Fe Credit phối hợp với hơn 7.000 đối tác tại gần 11.000 điểm bán hàng trên toàn quốc, giúp gần 7 triệu khách hàng giải quyết được khó khăn về tài chính và nâng cao chất lượng cuộc sống. Cùng với đó, Fe Credit cũng giúp giải quyết công việc, đảm bảo đời sống cho hơn 15.000 nhân viên cùng nhiều nhân sự có liên quan đến hoạt động của công ty.

“Tọa đàm tài chính tiêu dùng an toàn cho các nhà đầu tư và người tiêu dùng” được tổ chức với sự tham dự của ông Nguyễn Tú Anh – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước; ông Đỗ Hoàng Phong – Tổng giám đốc Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC); TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV; Bà Nguyễn Thùy Dương – Phó Tổng giám đốc Earn & Young Việt Nam; TS. Đỗ Hoài Linh – Giảng viên tài chính tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội và đại diện các CTTC lớn nhất Việt Nam.

Tại tọa đàm, các vấn đề chính của thị trường tài chính tiêu dùng, bao gồm thực trạng, tiềm năng và vai trò của tài chính tiêu dùng với sự phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam đã được các chuyên gia phân tích chi tiết.

Đồng thời, các chuyên gia cũng khuyến nghị nhiều giải pháp toàn diện cần thực hiện để thị trường tín dụng tiêu dùng phát triển bền vững, đảm bảo an toàn cho cả nhà đầu tư và người tiêu dùng.

Để biết thêm thông tin, liên hệ:

Trung Tâm Tiếp Thị Fe Credit – Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà REE Tower, Số 9 Đoàn Văn Bơ, P.12, Q.4, TP.HCM

Điện thoại: (028) 3911 5212

Email: pr@fecredit.com.vn | Website: www.fecredit.com.vn.