Điểm tin Tài chính – Ngân hàng ngày 5/6

  1. Bán dự trữ ngoại tệ: Cẩn trọng tác động trái chiều!

Bán ngoại tệ can thiệp giữ vững sự ổn định tỷ giá là giải pháp bình thường trong nền kinh tế thị trường, nhưng luôn có tác động 2 mặt tới động thái tỷ giá và các cân đối vĩ mô khác. Tuyên bố sẵn sàng sử dụng khả năng bán ngoại tệ can thiệp thị trường, giữ vững tỷ giá là một giải pháp cơ bản, truyền thống mạnh cả về lời nói và thực tiễn trong điều hành chính sách tiền tệ quốc gia.

Xem thêm tại đây

  1. Lãi suất liên ngân hàng giảm

Giao dịch trên liên ngân hàng tuần cuối tháng 5 chủ yếu là kỳ hạn qua đêm và 1 tuần. NHNN cho biết, theo báo cáo của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài qua hệ thống báo cáo thống kê, tổng doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng trong tuần cuối tháng 5 bằng VND đạt xấp xỉ 99.570 tỷ đồng, tăng 9.313 tỷ đồng so với tuần từ 18/5 – 22/5/2015; bằng USD quy đổi ra VND đạt 45.913 tỷ đồng (bình quân khoảng 9.183 tỷ đồng/ngày), tăng 1.552 tỷ đồng so với tuần trước đó.

Xem thêm tại đây

  1. Đầu tư tài chính: loại bỏ những sai lầm không đáng có

Kết quả khảo sát do Master Card thực hiện mới đây cho thấy, Việt Nam đứng thứ 11/16 nước châu Á Thái Bình Dương trong khảo sát hiểu biết của người dân về tài chính, sau Trung Quốc và Myanmar. Sau những va vấp về đầu tư tài chính và chịu thiệt hại nặng nề sau giai đoạn phát triển bong bóng, mức độ thận trọng và trình độ của nhà đầu tư đã được nâng lên.

Xem thêm tại đây

  1. Cần luật riêng để xử lý nợ xấu?

Đó là đánh giá của Chuyên gia tài chính – ngân hàng, TS.Nguyễn Trí Hiếu, về những giải pháp và kết quả xử lý nợ xấu của NHNN trong thời gian qua. Bên cạnh đó, NHNN cần tiếp tục chỉ đạo các TCTD tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn hoạt động ngân hàng, cơ cấulại nợ, phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro.

Xem thêm tại đây

  1. Các ngân hàng làm ăn thế nào trong quý I/2015

Ngân hàng Nhà nước vừa cập nhật dữ liệu về tình hình hoạt động hệ thống các tổ chức tín dụng quý 1/2015. Nhiều thay đổi căn bản của hệ thống gắn chặt với chính sách mới. Trước khi có dữ liệu này, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cũng đã có môt số thông tin về hiệu quả hoạt động của các tổ chức tín dụng nói chung. Cụ thể, theo Ủy ban Giám sát, hiệu quả kinh doanh của các tổ chức tín dụng cải thiện trong quý 1/2015. Thu nhập lãi thuần tăng 19,1%, lợi nhuận trước trích lập dự phòng rủi ro tín dụng cũng tăng 21,5%.

Xem thêm tại đây

  1. Tổ chức tài chính vi mô đầu tiên được cấp chứng nhận Bảo hiểm tiền gửi

Đầu tháng 5/2015, Tổng giám đốc Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam ký quyết định số 262/QĐ-BHTG111 về việc cấp mới, cấp bổ sung Chứng nhận Bảo hiểm tiền gửi cho tổ chức tài chính vi mô trách nhiệm hữu hạn M7. Đây là tổ chức tài chính vi mô đầu tiên được BHTGVN cấp Chứng nhận BHTG theo Luật.

Xem thêm tại đây

  1. Chính phủ yêu cầu NHNN điều hành ổn định tỷ giá

Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng từng đại diện NHNN khẳng định rằng: Sẽ tiếp tục định hướng cả năm 2015 sẽ điều hành tỷ giá trong phạm vi biên độ 2% như đã định hướng đề ra từ đầu năm. Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo dõi sát thị trường để điều hành chính sách tiền tệ theo hướng ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an toàn hoạt động của cả hệ thống để hỗ trợ quá trình tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Xem thêm tại đây

  1. Trào lưu mở sổ tiết kiệm tên con

Con chưa đầy tháng tuổi nhưng nhiều cha mẹ đã tính chuyện mở số tiết kiệm để tránh tiêu lạm vào khoản tiền dành cho con sau này. Các nhà băng gần đây đồng loạt tung những sản phẩm tiền gửi nhắm tới đối tượng trẻ em. Hầu hết đều cho phép trẻ em từ sơ sinh đến 15 tuổi (có nơi cho phép đến dưới 18 tuổi) đã có thể đứng tên sổ tiết kiệm. Bố mẹ có thể tùy ý gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm bất cứ lúc nào.

Xem thêm tại đây

  1. Những lưu ý khi chọn gói vay ưu đãi

Lãi suất sau thời gian ưu đãi có quá khả năng chi trả, phí phạt trả trước hạn…là những yếu tố cần xem xét kỹ trước khi quyết định vay, theo ông Godfrey Swain, Giám đốc khối Ngân hàng bán lẻ VIB. Cần lựa chọn ngân hàng uy tín, dịch vụ tốt, bởi sự minh bạch của nhà băng là yếu tố quan trọng đảm bảo cho khoản vay của mình. Trong suốt thời gian vay, khách hàng sẽ phải trả khoản gốc và lãi hàng tháng nên cần đảm bảo đủ tài chính để không phát sinh nợ xấu.

Xem thêm tại đây