Điểm tin Tài chính – Ngân hàng ngày 4/6

  1. Lãi suất ngân hàng bắt đầu tăng

Sau hiện tượng giá USD theo xu hướng mạnh lên trong mấy tháng qua, và tỷ giá bình quân USD so với VND đã được ngân hàng nhà nước cho tăng thêm 1 điểm phần trăm. Lãi suất tại một số ngân hàng lớn đã bắt đầu tăng.

Xem thêm tại đây

  1. Nên xem tỷ giá là công cụ nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế

Đó là chia sẻ của TS Huỳnh Thế Du – Giám đốc Đào tạo, Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright tại cuộc họp công bố “báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2015” của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) mới đây.

Xem thêm tại đây

  1. Ngân hàng Thế giới cam kết dành 3,8 tỷ USD cho Việt Nam

Ngày 3/6, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Theo đó, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khẳng định sẽ cùng Việt Nam thúc đẩy tiến độ giải ngân khoản tài trợ 3,8 tỷ USD mà Ngân hàng thế giới đã cam kết cho Việt Nam giai đoạn 2014 – 2017.

Xem thêm tại đây

  1. Tỷ giá và bài toán nợ công chuyên gia nói gì

Việc điều chỉnh tỷ giá USD?VND có thể không ảnh hưởng đến nợ công vì trong cơ cấu nợ công có những đồng tiền đã yếu đi rất nhiều như đồng EURO, đồng yên Nhật. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia và nhà quan sát, việc điều chỉnh tỷ giá sẽ ảnh hưởng đến nợ công do vốn vay bằng đồng USD của Việt Nam chiếm tỷ trọng khá lớn trong cơ cấu nợ công.

Xem thêm tại đây

  1. Thông tư 06 sẽ đẩy nhanh quá trình sáp nhập của nhiều ngân hàng nhỏ

Nhận định này được một công ty chứng khoán đưa ra trong bản tin nhận định thị trường ngày 3/6/2015. NHNN đã ban hành Thông tư 06/2015/TT-NHNN có hiệu lực vào ngày 15/7; theo đó yêu cầu các cổ đông giảm tỷ lệ sở hữu tại các ngân hàng xuống dưới giới hạn cho phép vào cuối năm nay. Ngoài thời hạn nêu trên thì Thông tư còn có một số quy định khác.

Xem thêm tại đây

  1. Ngân hàng đồng loạt triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử

Các ngân hàng thương mại nhanh chóng triển khai dịch vụ mới này, như một lợi ích cần có cho khách hàng. Ngày 2/6, Tổng cục Thuế tiếp tục ký thỏa thuận triển khai chương trình phối hợp thu ngân sách nhà nước và dịch vụ nộp thuế điện tử với 8 ngân hàng thương mại. Qua đợt này, hầu hết các ngân hàng thương mại đều đã sẵn sàng cho dịch vụ mới này, và nối tiếp dự kiến sẽ mở rộng ở khối ngân hàng nước ngoài và liên doanh.

Xem thêm tại đây

  1. VCB và hành trình trở lại của “vua mất ngôi”

Rất có thể cổ phiếu ngân hàng mới bước vào giai đoạn đầu tiên của một chu kỳ giá lên dài hạn tính bằng nhiều năm. Ngay cả khi hôm nay, VCB giảm hơn 1% và GAS tăng gần 2%, ngôi vị cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường vẫn thuộc về cổ phiếu “vua” VCB. Không chỉ hưởng lợi từ việc giá dầu sụt giảm làm bốc hơi đáng kể vốn hóa của GAS và các mã dầu khí nói chung, VCB và các cổ phiếu ngân hàng có vẻ đang trở lại thời hoàng kim.

Xem thêm tại đây

  1. Điều chỉnh tỷ giá VND qua lăng kính quốc tế

Một số chuyên gia dự báo mức giảm của VND sẽ không chỉ dừng lại ở 2%, bởi một số đồng tiền khác trong khu vực cũng đang bị phá giá tới 4-5%. Việt Nam vừa điều chỉnh tỷ giá VND so với USD tăng thêm 1% lên mức 21.673 đồng/USD. Theo trang tin Business Recorder, động thái này đã đượ trông đợi từ lâu, nhất là sau khi nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của Việt Nam bị thâm hụt thương mại tới 3 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2015, so với mức 2 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Xem thêm tại đây

  1. Giá vàng vẫn giảm chậm, chênh lệch với giá thế giới lên 3,7 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước sáng nay 4/6 giảm 40 nghìn đồng/lượng so với cùng thời điểm ngày hôm qua. Trên thị trường thế giới, giá vàng phiên 3/6 xuống thấp nhất 3 tuần khi lĩnh vực tư nhân Mỹ tạo nhiều việc làm hơn dự đoán và tín hiệu khả quan từ Hy Lạp. Giá vàng vẫn giảm bất chấp USD xuống thấp nhất 2 tuần so với Euro sau khi ECB tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ.

Xem thêm tại đây