Điểm tin Tài chính – Ngân hàng ngày 30/3

  1. Năm điểm chính trong thông điệp tỷ giá

Có những điểm khác biệt đáng để ý trong quyết định không điều chỉnh tỷ giá USD/VND mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra tuần qua. Thông thường, ứng xử tức thời của NHNN trước hết phải dựa trên quan hệ cung – cầu. Họ bám sát cung – cầu trên thị trường hàng ngày, cân đối hàng tháng, kế hoạch từng quý và tầm nhìn trong 6 tháng. Nhưng đợt biến động từ đầu tháng 3 đến nay không chỉ là cân đối cung – cầu nữa. Thị trường xuất hiện những đồn đoán – áp lực về yếu tố khách quan bên ngoài: đồng USD lên giá mạnh trên thị trường thế giới. Cùng đó, một lần nữa là nhiều khuyến nghị phá giá VND để ứng xử với yếu tố này, hỗ trợ xuất khẩu…

Xem thêm tại: http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/nam-diem-chinh-trong-thong-diep-ty-gia-20150330080727741.chn

  1. Ba tháng kiều hối đổ về TP.HCM

NHNN Chi nhánh TP. HCM vừa cho biết trong ba tháng đầu năm lượng kiều hối đổ về TP.HCM đạt 1,2 tỉ USD. Trong khi đó, tổng huy động vốn nói chung ở các ngân hàng tính đến cuối tháng 3 đạt gần 1.400.000 tỉ đồng, tăng gần 16% so với cùng kỳ. Huy động bằng ngoại tệ tiếp tục tăng khoảng 3% so với cùng kỳ, đạt 217.300 tỉ đồng.

Xem thêm tại: http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/ba-thang-kieu-hoi-do-ve-tphcm-dat-12-ti-usd-20150330080102014.chn

  1. Đại hội cổ đông ngân hàng vào mùa

VIB và LienVietPostBank đã khởi đầu cho mùa đại hội cổ đông của các ngân hàng 2015. NHNN trong tuần qua đã lên tiếng khẳng định duy trì tỷ giá ổn định, tuy nhiên giá USD tại các ngân hàng vẫn “nhảy múa” sau những trấn an từ phía cơ quan quản lý. Điểm đáng lưu ý trong ĐHCĐ của 2 nhà băng này là chỉ tiêu cho năm 2015 khá lạc quan kèm với quyết tâm xử lý nợ xấu bằng các biện pháp trong đó có cả bán nợ cho VAMC và các ACM để kiểm soát nợ xấu ở mức an toàn dưới 3%.

Xem thêm tại: http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/tai-chinh-ngan-hang-tuan-23-2932015-dhcd-ngan-hang-vao-mua-20150329145053286.chn

  1. Lãi suất huy động giảm kỷ lục, Ngân hàng thừa tiền, ế vốn

Lãi suất càng thấp, các ngân hàng càng không mặn mà với tiền gửi ngắn hạn và đang trong tình trạng thừa tiền, ế vốn. Hiếm có khi nào lãi suất huy động lại giảm sâu như hiện tại. Người gửi tiền nếu chỉ gửi thời hạn từ 1 -3 tháng phải chịu mức lãi suất chỉ khoảng 4 – 4,5%. Như vậy lãi suất huy động giảm có là cơ hội để giảm lãi suất cho vay hay đây là tín hiệu cho thấy các ngân hàng vẫn đang dư thừa thanh khoản, thừa vốn nhưng bí đầu ra?

Xem thêm tại: http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/lai-suat-huy-dong-giam-ky-luc-ngan-hang-thua-tien-e-von-20150328175511659.chn

  1. HSBC: Dự trữ ngoại hối của Việt Nam khoảng 36 tỷ USD

Thông tin này được đề cập trong Bản báo cáo vĩ mô của ngân hàng HSBC vừa được công bố. HSBC dự đoán tiêu dùng cá nhân sẽ tăng từ mức 5,4% trong năm 2014 lên 5,6% trong năm 2015. Dự báo, NHNN sẽ giảm lãi suất thị trường mở OMO thêm 50 điểm xuống mức 4,5%. Bản báo cao này cũng bày tỏ một số quan ngại, cụ thể như: Thu nhập từ dầu mỏ thấp hơn sẽ ảnh hưởng đến vị thế tài chính của Việt Nam.

Xem thêm tại: http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/hsbc-du-tru-ngoai-hoi-cua-viet-nam-khoang-36-ty-usd-20150327115637003.chn

  1. Mỹ đã mua – bán ngân hàng như thế nào?

Ở Mỹ, ngân hàng có thể bị đóng cửa nếu tỉ lệ an toàn vốn dưới 3% chứ không chờ âm vốn. Trước hết, họ thanh tra giám sát NH yếu kém xem lý do nào nợ xấu cao, chất lượng tài sản suy giảm, ăn mòn vào vốn tự có…Và chỉ tiêu quan trọng đối với họ là hệ số an toàn vốn. Một NH ở Mỹ không để tình trạng an toàn vốn xuống mức 8%. Nếu xuống quá ngưỡng này thì các cơ quan quản lý buộc NH đó phải bổ sung vốn để trở lại mức 8%.

Xem thêm tại: http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/my-da-mua-ban-ngan-hang-nhu-the-nao-2015032806584354.chn

  1. Muốn vay vốn, ngân hàng doanh nghiệp phải hiểu nhau

Theo kết quả nghiên cứu và khảo sát của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IFC), Việt nam có khoảng 700.000 DNNVV đăng ký chính thức. Đó là chưa tính đến các doanh nghiệp không đăng ký chính thức như các doanh nghiệp quy mô nhỏ như gia đình, hộ gia đình. Ông Neil Philip Ramsden, chuyên gia tư vấn cao cấp của IFC nhận định “Đây là con số lớn và là phân khúc có quy mô lớn. Chúng tôi cũng nhìn thấy đây là phân khúc sẽ mang lại nhiều cơ hội kinh doanh cho các ngân hàng. Và cũng rất dễ hiểu vì sao các ngân hàng đưa ra rất nhiều chiến lược để hướng tới phân khúc này”.

Xem thêm tại: http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/muon-vay-von-ngan-hang-doanh-nghiep-phai-hieu-nhau-20150328105249867.chn

  1. Vì sao làn sóng nhân sự rời bỏ ngân hàng ngày càng lớn?

Làn sóng nhân sự rời bỏ ngân hàng ngày một lớn, năm 2014 đã có khoảng 10% nhân sự ngành này quyết định ra đi để tìm nghề nghiệp mới. Phải chăng ngân hàng đang mất dần sự hấp dẫn vốn có của mình? Nói về xu hướng nhân sự ngành ngân hàng trong thời gian tới, chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng ngân hàng luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân sự vì tiêu chí hoạt động ngày càng cao và họ cần những lao động đáp ứng nhu cầu mới, chưa kể nhu cầu tuyển dụng để thay thế số đã ra đi. Thế nhưng, giảm nhân sự vẫn sẽ là khuynh hướng của ngành này khi số lượng ngân hàng phải tái cơ cấu ngày một nhiều hơn. Và hiện tại số lượng nhân sự ngân hàng vẫn còn rất đông so với thực lực của ngành.

Xem thêm tại: http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/vi-sao-lan-song-nhan-su-roi-bo-ngan-hang-ngay-cang-lon-20150330082006074.chn

  1. Tín dụng xanh, cần những bước đi cụ thể hơn

Ngân hàng Nhà nước đã có Chỉ thị số 03/CT – NHNN về thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh và quản lý rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng. Theo đó, thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh ngay từ năm 2015, hoạt động cấp tín dụng của ngành ngân hàng cần chú trọng đến vấn đề bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên, năng lượng, cải thiện chất lượng môi trường và bảo vệ sức khỏe con người, đảm bảo phát triển bền vững.

Xem thêm tại: http://www.tapchitaichinh.vn/Vang-Tien-te/Tin-dung-xanh-can-nhung-buoc-di-cu-the-hon/59630.tctc

10. Trung Quốc: Tham vọng đưa NDT vào nhóm 5 đồng tiền mạnh nhất thế giới

Trung Quốc đang từng bước cố gắng đưa NDT vào Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), đơn vị tiền tệ quy ước của một số nước thành viên Quỹ Tiền Tệ quốc tế IMF, cùng với USD, euro, Yên Nhật và bảng Anh. Bà Lagarde nói thêm: “Chúng tôi hoan nghênh, chia sẻ mục tiêu đó, và cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền Trung Quốc về vấn đề này”.

Xem thêm tại: http://infonet.vn/trung-quoc-tham-vong-dua-ndt-vao-nhom-5-dong-tien-manh-nhat-the-gioi-post160900.info

Tạ Hảo