Điểm tin Tài chính – Ngân hàng ngày 26/5

  1. Khó hạ lãi suất vì xăng tăng, điện tăng, tỷ giá tăng

Giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp trung dài hạn thêm 1 – 1,5% nhiệm vụ được Chính phủ và NHNN đặt ra trong năm nay. Tuy nhiên, với các diễn biến kinh tế vĩ mô gần đây nhiệm vụ này liệu có khả thi hay không? Mục tiêu giảm lãi suất cho vay thêm 1 – 1,5% không phải không thể một khi các giải pháp điều hành đồng bộ được kỳ vọng sẽ giúp ổn định các yếu tố kinh tế vĩ mô từ nay tới cuối năm. Khi thanh khoản của các ngân hàng thuwong mại trở lại một cái sức khỏe như xưa thì lãi suất lúc đó sẽ có những điều chỉnh hợp lý.

Xem thêm tại đây

  1. Vì sao cần có bảo hiểm cho các khoản vay?

Bảo hiểm khoản vay hay còn gọi là bảo hiểm tín dụng dành cho người đi vay. Theo sản phẩm này, khi người đi vay bị rủi ro, tai nạn bị tử vong hoặc thương tật vĩnh viễn thì công ty bảo hiểm sẽ đứng ra trả dư nợ còn lại cho ngân hàng. Sản phẩm bảo hiểm khoản vay có thể đi kèm với các khoản vay của khách hàng cá nhân như tín chấp, thẻ tín dụng, cho vay thế chấp. Bảo hiểm khoản vay ở Việt Nam không phải sản phẩm bắt buộc mà là lựa chọn đi kèm với sản phẩm cho vay. Công ty bảo hiểm thường do ngân hàng chỉ định bởi ngân hàng muốn chắc chắn công ty bảo hiểm có đủ năng lực, uy tín, đưa ra sản phẩm phù hợp với sản phẩm ngân hàng cung ứng.

  1. Tốc độ thu hồi nợ đang được đẩy nhanh

Từ đầu năm đến nay, VAMC đã thu hồi hơn 3.000 tỷ đồng nợ xấu cho các TCTD qua việc xử lý tài sản đảm bảo, xử lý thu hồi nợ. Nếu như cả năm 2014, VAMC mới thu hồi, xử lý được 4,8 nghìn tỷ đồng nợ xấu thì chỉ trong 4 tháng đầu năm 2015, con số này đã là 3 nghìn tỷ đồng. Đâu là động lực giúp VAMC có được con số “biết nói” đó và dự kiến số lượng nợ xấu sẽ được xử lý trong năm 2015 ra sao?

Xem thêm tại đây

  1. Ngân hàng ngại niêm yết trên thị trường chứng khoán

Hiện tại, có khoảng 10 trong tổng số gần 30 ngân hàng thực hiện niêm yết và giao dich cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Dù NHNN liên tục có văn bản hối thúc nhưng đến nay mới chỉ có khoảng 10 trong tổng số gần 30 ngân hàng thực hiện niêm yết và giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, số còn lại đưa ra nhiều lý do khác nhau để trì hoãn việc lên sàn.

Xem thêm tại đây

  1. Sáp nhập MDB vào Maritime Bank: Các thủ tục cuối cùng đang được hoàn tất

Ngày 25/05/2015, MDB đã tổ chức Đại hội Cổ đông thường niên năm 2014. Đại hội đã thông qua báo cáo hoạt động, phương án phân phối lợi nhuận, kế hoạch chia cổ tức năm 2014; phương hướng, nhiệm vụ và kế hoạch kinh doanh năm 2015; miễn nhiệm thành viên HĐQT nhiệm kỳ V; xin sáp nhập chính thức MDB vào Maritime Bank

Xem thêm tại đây

  1. Triệt gian lận tuổi vàng

Tình trạng gian lận tuổi vàng sẽ bị triệt tiêu khi sản phẩm vàng được đóng dấu công nhận tiêu chuẩn chất lượng trong thời gian tới. Theo thông tư 22 của Bộ Khoa học và Công nghệ, vàng trang sức phải đúng tiêu chuẩn, hàm lượng vàng mới được lưu thông trên thị trường. Với quy định này, thị trường sẽ không còn tình trạng gian lận tuổi vàng và người có vàng trang sức không còn chịu cảnh “mua đâu bán đó”. Tuy nhiên, lâu nay chưa có tổ chức nào công nhận tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm của vàng.

Xem thêm tại đây

  1. Thêm quyền điều tra ban đầu cho cơ quan thuế?

Tình trạng trốn lậu thuế, gian lận thương mại, chuyển giá trong giai đoạn 2011 – 2014 còn diễn biến phức tạp, gây thất thu ngân sách. Cơ quan giám sát đề nghị trong thời gian tới, khi ban hành chính sách thuế cần tính toán để giữ mức huy động từ thuế, phí một cách hợp lý, vừa tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, góp phần kích thích sản xuất, kinh doanh phát triển.

Xem thêm tại đây

  1. Ngân hàng Chính sách Xã hội huy động được 320 tỷ đồng trái phiếu

Theo số liệu từ Sở GDCK Hà Nội, phiên đấu thầu có tổng khối lượng gọi thầu 1.000 tỷ đồng, gồm 4 loại kỳ hạn: 3 năm (300 tỷ đồng), 5 năm (300 tỷ đồng), 10 năm (200 tỷ đồng) và 15 năm (200 tỷ đồng). Trong đó, trái phiếu kỳ hạn 3 năm có 2 thành viên tham gia dự thầu, khối lượng dự thầu hợp lệ đạt 400 tỷ đồng và lãi suất đặt thầu nằm trong khoảng 5,95 – 6,1%/năm. Kết quả, huy động thành công 300 tỷ đồng, với lãi suất trúng thầu 6%/năm, cao hơn 1,11%/năm so với lãi suất trúng thầu phiên trước đó.

Xem thêm tại đây

  1. KTNN chỉ ra các sai phạm tại Công ty bảo hiểm Pjico và Bảo Minh giai đoạn 2011 – 2013

Những hạn chế được kiểm toán nhà nước nêu ra đối với doanh nghiệp bao gồm: trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi chưa đầy đủ, trích lập các quỹ dự phòng nghiệp vụ chưa đảm bảo theo quy định, phản ánh thu nhập, chi phí chưa chính xác, quản lý một số nghiệp vụ bảo hiểm chưa chặt chẽ, một số khoản đầu tư tài chính hiệu quả thấp tại các doanh nghiệp bảo hiểm.

Xem thêm tại đây

Tạ Hảo