Điểm tin Tài chính – Ngân hàng ngày 21/5

Tin trong nước

  1. Nợ xấu của Việt Nam: Các chuyên gia nói gì?

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước tính đến hết tháng 1/2015 nợ xấu đã tăng mạnh lên mức 3,49%. Dù dữ liệu này mới chỉ cập nhật đến tháng 1/2015, có độ trễ khá lớn so với thời gian thực, nhưng là con số mới nhất về tình hình nợ xấu của các tổ chức tín dụng đầu năm nay. Dù NHNN đã nỗ lực hết sức trong việc giải quyết nợ xấu nhưng cho đến thời điểm hiện tại nợ xấu vẫn còn là thách thức lớn với toàn hệ thống. Từ nay đến cuối năm chỉ còn 7 tháng nữa để phía chức năng tiếp tục những biện pháp quyết liệt của mình để giải quyết nợ xấu.

Xem thêm tại đây

  1. Ngân hàng phải giữ lại gần nửa lợi nhuận để dự phòng

46% lợi nhuận thuần kinh doanh của 10 ngân hàng lớn được sử dụng để trích lập dự phòng rủi ro tín dụng trong quý I. Tổng của 10 ngân hàng được thống kê là gần 7.600 tỷ đồng. So với năm ngoái, tỷ lệ này chỉ thấp hơn quý IV (56%), khi mà các ngân hàng phải trích lập dự phòng cao nhất trong năm. Trước đó vào quý I/2014, tỷ lệ dự phòng/lợi nhuận kinh doanh chỉ là 36%.

Xem thêm tại đây

  1. HCM: Kiều hối 4 tháng đầu năm đạt 1,4 tỷ USD

Lượng kiều hối chuyển về trên địa bàn TP.HCM 4 tháng đầu năm 2015 đạt 1,4 tỉ USD, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm 2014. Nguyên nhân kiều hối tăng cao là do năm nay Tết Nguyên đán rơi vào giữa tháng 2 nên cao điểm kiều hối rơi vào quý I, trong khi mọi năm thường rơi vào quý IV năm trước.

Xem thêm tại đây

  1. 5 tháng, tín dụng tại Hà Nội tăng trưởng 7,6%

Thông tin từ Cục Thống kê Hà Nội cho biết, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn ước tính tháng 5 đạt 1.276 nghìn tỷ đồng, tăng 0,3% so với tháng trước và tăng 7,1% so với tháng 12/2014. Trong đó, tiền gửi tăng 0,3 % so với tháng trước và tăng 7,4% (tiền gửi tiết kiệm tăng 0,5% và 13,1%, tiền gửi thanh toán tăng 0,1% và tăng 3,5%).

Xem thêm tại đây

  1. Tỷ giá lại “phiêu” chuyên gia nói gì?

Khác với trạng thái ghìm giữ quen thuộc của những lần trước đây, chưa đầy 2 tuần sau khi NHNN Việt Nam quyết định điều chỉnh tỷ giá giao dịch bình quân liên ngân hàng thêm 1%, thị trường ngoại hối lại “nóng”. Theo TS Cấn Văn Lực, trước khi đi đến quyết định phải điều chỉnh, NHNN vẫn còn rất nhiều những biện pháp, giải pháp để thực hiện việc đảm bảo ổn định tỷ giá, ví dụ như can thiệp thị trường, trấn an tâm lý, khống chế hiện tượng “đô la hóa” hay kiểm soát tốt thị trường vàng để tránh sự thông, liên đới.

Xem thêm tại đây

  1. Xử phạt gần 11 tỷ đồng qua thanh tra ngân hàng

Từ năm 2011 đến hết quý I/2015, qua thanh tra, kiểm tra, NHNN đã ban hành 602 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt lên tới gần 11 tỷ đồng. Cụ thể, lực lượng thanh tra ngành ngân hàng đã xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 10,9 tỷ đồng và 1.400 USD đối với 582 đơn vị, cá nhân. Đặc biệt, trong năm 2014, bên cạnh việc thanh tra, NHNN còn yêu cầu các TCTD thực hiện kiểm toán độc lập chất lượng tín dụng để nắm bắt đầy đủ và chính xác hơn về tình hình nợ xấu và chất lượng tín dụng của hệ thống ngân hàng.

Xem thêm tại đây

  1. Thu Ngân sách Nhà nước, triển khai Thuế điện tử – những con số ấn tượng từ Agribank

Triển khai Thu ngân sách nhà nước từ năm 2009, đến nay, với 1.214 điểm thu hiện có được triển khai tại 532 chi nhánh trên toàn quốc, cùng với dịch vụ Nộp thuế điện tử được triển khai đến 63 tỉnh thành, Agribank khẳng định thương hiệu của NHTM tiên phong trong phát triển sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích.

Xem thêm tại đây

Tin quốc tế

  1. Fed sẽ không nâng lãi suất vào tháng 6

Các quan chức của Mỹ đưa ra tín hiệu họ sẽ không nâng lãi suất trong tháng 6, đồng thời mở ra lựa chọn sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ vào cuối năm nay. Biên bản cuộc họp của Ủy ban thị trường mở (FOMC) được công bố hôm qua (20/5) tại Washington cũng thấy cục dự trữ liên bang Mỹ dự báo tăng trưởng sẽ tăng tốc sau khi bị chậm lại trong quý I, bất chấp những lo mạnh chi tiêu tiêu dùng – yếu tố đóng góp tới 2/3 GDP.

Xem thêm tại đây

  1. Năm ngân hàng lớn đối mặt với án phạt chưa từng có tiền lệ

Ngành ngân hàng thế giới đang đứng trước một ngày đen tối khác trong bối cảnh họ đang cố gắng quên đi những tội lỗi trong quá khứ. Hai ngân hàng của Mỹ là JPMorgan và Citigroup cùng với hai ngân hàng của Anh là Barclays và Royal Bank of Scotland được cho là sẽ bị Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội thao túng thị trường ngoại hối – thị trường có khối lượng giao dịch lên đến 5.000 tỷ USD mỗi ngày.

Xem thêm tại đây

10. Nhà đầu tư mất 19 tỷ USD vì vụ sụt giá cổ phiếu bí ẩn

Cổ phiếu của một công ty Trung Quốc đột ngột mất một nửa giá trị trong vòng 30 phút…Cổ phiếu của công ty chuyên sản xuất thiết bị năng lượng mặt trời Hanergy Thin Film của Trung Quốc hôm nay (20/5) đột ngột giảm một nửa giá trị, khiến 18,6 tỷ USD “bay hơi” và buộc công ty này ngừng giao dịch.

Xem thêm tại đây