Điểm tin Tài chính – Ngân hàng 20/5

Tin trong nước

  1. Lãi lớn, lương cao: Ngân hàng vào vận mới

Liên tiếp báo lãi ngàn tỷ, cùng với đó là những con số về lương cao, tuyển người rầm rộ…ngân hàng dường như lại vào thời vận mới. Dù chịu sức ép xử lý nơ xấu và tái cơ cấu nhưng hàng loạt NH đã có kết quả kinh doanh quý I/2015 khá ấn tượng. Một số NH lớn báo lợi nhuận tăng cao và thuộc “câu lạc bộ nghìn tỷ” như Vietcombank, VietinBank, BIDV.

Xem thêm tại đây

  1. Đã xử lý 67% tổng số nợ xấu

Sau 3 năm thực hiện (2012-2014), tổng khoản nợ xấu được xử lý ước đạt 311,1 nghìn tỷ đồng, tương đương 67% tổng số nợ xấu ước tính tại thời điểm tháng 9/2012. Đây là một trong những nội dung được Thống đốc Nguyễn Văn Bình đưa ra trong báo cáo của NHNN về kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn, trước kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII.

Xem thêm tại đây

  1. Trần lãi suất cho vay: 7 lý do cần loại trừ

Việc áp dụng trần lãi suất tại BLDS đối với hoạt động kinh doanh của các TCTD là hoàn toàn không cần thiết và không hợp lý. Khoản 1, Điều 476 Bộ Luật Dân sự năm 2005 quy định: “Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do NHNN công bố đối với loại cho vay tương ứng”. Dự thảo BLDS sửa đổi tại Khoản 3, Điều 491 quy định: “Trường hợp các bên có thỏa thuận không vượt quá 200% lãi suất cơ bản do NHNN công bố đối với loại vay tương ứng, trừ trường hợp luật có quy định khác”.

Xem thêm tại đây

  1. Giá vàng tiếp tục giảm, USD ngân hàng neo cao

Giá vàng trong nước sáng nay tiếp tục giảm nhẹ 20 – 30 nghìn đồng/lượng, tuy nhiên chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lại nới rộng lên 3,2 triệu đồng/lượng vì biến động quá chấm so với thế giới. Cụ thể, giá vàng SJC tại Hà Nội được công ty CP SJC Hà Nội niêm yết ở mức 34,95 – 35,03 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 30 nghìn đồng/lượng so với phiên giao dịch chiều hôm qua (19/05/2015).

Xem thêm tại đây

  1. Còn ba cặp ngân hàng sở hữu chéo chưa xử lý

Thống đốc Bình cho biết sau hơn 3 năm triển khai Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD, đến nay, hệ thống TCTD đã giảm 14 TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Thông qua sáp nhập, hợp nhất, giải thể, số lượng TCTD đã giảm đi 7 tổ chức. Tính đến cuối năm 2014 chỉ còn 03 cặp NHTM cổ phần có sở hữu cổ phần trực tiếp lẫn nhau (giảm 03 cặp so với năm 2012); sở hữu cổ phần trực tiếp lẫn nhau giữa ngân hàng và doanh nghiệp chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với tổng vốn điều lệ của hệ thống.

Xem thêm tại đây

  1. MDBank: Năm 2014 LNTT đạt 131 tỷ đồng, Chủ tịch HĐQT xin từ nhiệm

Ngân hàng TMCP phát triển Mê Koong vừa công bố tài liệu họp đại hội cổ đông thường niên năm 2014, sẽ được tổ chức vào ngày 25/5/2015 tại TP HCM. Báo cáo của Hội đồng quản trị MDBank cho biết, kết thúc năm 2014 tổng tài sản của ngân hàng này đạt 7.384 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2013 nhưng chỉ đạt 75% kế hoạch.

Xem thêm tại đây

Tin quốc tế

  1. Đan Mạch – Quốc gia không dùng tiền mặt đầu tiên trên thế giới?

Chính phủ Đan Mạch vừa đưa ra đề xuất việc các nhà bán lẻ cần từ chối các khoản thanh toán bằng tiền mặt và chỉ chấp nhận thanh toán bằng thẻ hoặc qua điện thoại di động. Đây là động thái nhằm hướng đến việc Đan Mạch có thể trở thành nền kinh tế không dùng tiền mặt đầu tiên trên thế giới. Theo đó, có thể sang năm tới, các cửa hàng quần áo, các điểm bán xăng, các nhà hàng ở Đan Mạch sẽ hoàn toàn không chấp nhận các khoản thanh toán bằng tiền mặt.

Xem thêm tại đây

  1. Ngân hàng Trung Quốc làm bốc hơi hàng triệu USD của khách

Hàng chục triệu nhân dân tệ tiền tiết kiệm của nhiều khách hàng vừa được báo cáo “mất tích” tại chi nhánh Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICIB) ở Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc. Theo luật sư Qi Sheng, ICBC phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý đối với các trường hợp vừa nêu. Thậm chí, nhân viên chi nhánh ở Thạch Gia Trang có thể phải đối mặt với tội trộm cắp và gian lận.

Xem thêm tại đây

  1. Cuộc chiến kim tiền Nhật – Trung

AIIB cân nhắc trao cho các lãnh đạo cấp cao thêm nhiều quyền lực trong việc phê chuẩn những khoản vay nhằm đẩy nhanh tiến trình ra quyết định. Thông tin nêu trên được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Trung Quốc tích cực hậu thuẫn thành lập Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) với số vốn dự kiến cũng ở mức 100 tỉ USD. Tokyo, cùng với đồng minh Washington, nhất định không trở thành thành viên sáng lập ngân hàng vốn được cho là bước đi tham vọng của Bắc Kinh.

Xem thêm tại đây