Điểm danh những cổ phiếu nhà đầu tư khát khao nhưng “mua trượt” ngày thị trường nóng, lạnh thất thường

Thị trường chứng khoán hôm nay đã tạo ra đầy đủ các cung bậc cảm xúc của nhà đầu tư khi mà giảm rất sâu đầu phiên, xoáy thêm vào nỗi đau thua lỗ của nhà đầu tư, khiến họ vừa hoang mang, sợ hãi lại vừa tham lam. Đảo chiều nhanh cùng tín hiệu tiền bắt đáy, thị trường lại tạo cho nhà đầu tư sự hứng khởi, hưng phấn cao độ sau chuỗi ngày ủ rũ. Và kết phiên, sự đảo chiều ngoạn mục đã thực sự xảy ra khiến những người mua phiên sáng hả hê, những người nghi ngờ bull trap tiếc nuối, những người vừa phải bán vì force sell hay margin call từ sáng xót xa. Và hơn hết, đó là cảm giác của những người chạy đua cùng giá và vẫn mua trượt.

Thống kê của chúng tôi cho thấy, cuối phiên giao dịch hôm nay, nhiều nhà đầu tư đã bị bỏ rơi khỏi con tàu khi mua giá trần (tức đã chênh so với mức giá thấp nhất trong ngày 7-10%) cũng không thể khớp. Trên toàn HoSE có khoảng 20 mã vẫn còn dư mua trần cuối phiên.

Điểm danh những cổ phiếu nhà đầu tư khát khao nhưng mua trượt ngày thị trường nóng, lạnh thất thường - Ảnh 1.

Nhiều cổ phiếu dư mua trần cuối phiên

Đầu tiên phải kể đến cổ phiếu VCB của Vietcombank. Cổ phiếu VCB là một trong những cổ phiếu dẫn sóng cho phiên tăng điểm hôm nay của thị trường. Cuối phiên, VCB đạt dư mua trần hơn 588 nghìn cổ phiếu sau khi đã khớp lệnh tổng cộng 2,61 triệu đơn vị. Thực tế, VCB đã giảm khoảng 35% so với đỉnh 3 tháng trong khi hoạt động kinh doanh thuộc top dẫn đầu ngành ngân hàng nên ngay khi tín hiệu đảo chiều phát ra thì dòng tiền đã ngay lập tức chọn VCB đẩy giá tăng nhanh và hơn 42% khối lượng khớp lệnh hôm nay của VCB là phải mua với mức giá trần 50.000 đồng/cp.

Tiếp đến là HDB của HDBank. Nhà đầu tư cũng dễ dàng nhìn thấy cơ hội từ cổ phiếu ngân hàng mới lên sàn được chưa đầy nửa năm này. Dù mới lên sàn nhưng có lúc, nhà đầu tư đã phải trả đến mức giá hơn 50.000 đồng để sở hữu cổ phiếu HDB hồi tháng trước. Mức giá discount 35% trong vòng 1 tháng không có lý do gì để không hấp dẫn nhà đầu tư khi mà không có thông tin gì đáng kể xảy ra trong 1 tháng qua với ngân hàng này.

Tiếp đến trong ngành ngân hàng là VPB của VPBank. Nhìn diễn biến giao dịch cổ phiếu VPB hôm nay thì có thể thấy câu chuyện FE Credit có thể chỉ là một cái cớ để quả bóng VPBank đã khá căng khi tăng gần một gấp đôi chỉ trong 6 tháng có cơ hội xì hơi từ từ mà thôi. Khi có tín hiệu mua, những phân tích nọ kia về FE Credit cũng như lo ngại rủi ro đã được nhà đầu tư nhanh chóng gạt sang một bên. Tiền ào ào đổ vào mua khiến khối lượng giao dịch cổ phiếu VPB lên cao bậc nhất thị trường với 7,7 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Cuối phiên, VPB dư mua trần 177 nghìn đơn vị.

Cũng như VCB, cổ phiếu BID của BIDV, cổ phiếu STB của Sacombank, cổ phiếu CTG của Vietinbank, cổ phiếu MBB của Ngân hàng Quân đội cũng đã giảm sâu 30- 35% so với đỉnh ngắn hạn nên khi thị trường đảo chiều thì cả 3 cổ phiếu ngân hàng này đều tăng trần, cuối phiên đạt dư mua trần mấy chục nghìn đơn vị.

Ngoài nhóm cổ phiếu ngân hàng là nhóm tỏ vẻ “đắt khách” nhất phiên hôm nay, nhiều cổ phiếu khác cũng đạt dư mua trần mấy trăm nghìn cổ phiếu như FCM của Khoáng sản Fecon, SSI của Chứng khoán SSI, DXG của Địa ốc Đất Xanh, CTD của Coteccons, HCM của Chứng khoán HSC…

Ngoài ra, khá nhiều pennies cũng có dư mua trần cuối phiên như SJF của Sao Thái Dương; HHS của Hoàng Huy, HAR của An Dương Thảo Điền, VHG của Cao su Quảng Nam…

Theo Infonet