Bảo hiểm sức khỏe mới: Lợi ích dành cho người nghèo

Sự thay đổi của chính sách bảo hiểm y tế 2015 là món quà đầy ý nghĩa và nhân văn dành cho các hộ nghèo trên khắp cả nước. Nhờ có bảo hiểm y tế mà hàng ngàn hộ nghèo trên cả nước vơi bớt sự khó khăn mỗi khi đau yếu.

Trước khi có chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế mới, số lượng gia đình nghèo tham gia bảo hiểm y tế là không nhiều, mỗi khi có sự đau yếu, nhiều người phải chạy vạy, vay mượn, bán tài sản, lợn gà để có tiền đi viện chữa khám, mỗi lần vậy thì bao nhiêu đồng là ăn dành dụm được lại đều ra đi hết. Nhưng khi có chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế cho các hộ nghèo, chi phí thuốc men, chữa bệnh của các gia đình được vơi đi rất nhiều, nhiều loại thuốc được phát miễn phí ở trạm y tế địa phương luôn .

Theo quy định mới, từ 1-1-2015, tất cả các gia đình thuộc diện nghèo đói ở những vùng có điều kiện kinh tế khó khăn và đặc biệt khó khăn sẽ được trợ cấp bảo hiểm y tế 100%. Theo đó, người trong diện chính sách sẽ được miễn chi phí khám và chữa bệnh ngoại trú, nội trú tại các bệnh viện và cơ sở y tế tuyến trung ương, địa phương, huyện, tỉnh. Chính sách đồng thời áp dụng các dân cư ở các xã đảo, huyện đảo và người dân tộc thiểu số.

Quỹ khám chữabệnh cho người nghèo sẽ hướng tới các điểm như sau:

– Hỗ trợ tiền ăn cho các đối tượng chính sách khi điều trị nội trú tại các cơ sở y tế tại tuyến huyện trở lên. Mức tối thiểu được quy định là 3% mức lương tối thiểu chung cho 1 người bệnh 1 ngày.

– Hỗ trợ chi phí đi lại giữa nhà và bệnh viện và chi phí di chuyển giữa các cơ sở y tế nếu cần thiết. Chú ý:

+ Nếu sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở y tế nhà nước: chi phí di chuyển sẽ được hỗ trợ với mức 0,2 lít xăng mỗi km và các chi phí cầu, phà, đường bộ phát sinh nếu có. Nếu có nhiều bệnh nhân cho 1 chuyến đi thì sẽ chỉ tính chi phí cho 1 bệnh nhân.

+ Nếu sử dụng phương tiện khác, không phải của nhà nước: chi phí di chuyển sẽ được hỗ trợ 0.2 lít xăng cho một chiều đi và chi phí sẽ được chuyển cho bệnh nhân sau khi thanh toán với quỹ khám chữa bệnh cho người nghèo.

– Hỗ trợ một phần chi phí khám chữa bệnh cho các đối tượng chính sách tùy theo luật định nếu bệnh nhân phải chi trả nhiều hơn 100.000 đồng trở lên.

– Nếu bệnh nhân khám chữa bệnh trái, vượt tuyến, tự nguyện theo yêu cầu thì việc khám chữa bệnh sẽ áp dụng theo quy định hiện hành.