Áp dụng hệ thống NGSP trong liên thông khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi | Bảo hiểm xã hội

Lãnh đạo các đơn vị cùng khai trương hệ thống.

(ĐTCK) Ngày 21/11/2019 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư pháp, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ khai trương cơ sở dữ liệu chuyên ngành BHXH và kết nối thông tin quản lý hộ tịch qua NGSP phục vụ liên thông khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi. 

Báo cáo khảo sát về Chính phủ điện tử năm 2018 của Liên hiệp quốc, dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng trong việc phát triển các dịch vụ  hướng đến Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số.

Với thế mạnh của dữ liệu điện tử, các nước có thể tạo ra nhiều dịch vụ tiện lợi hơn, nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp, hướng đến hiện thực hóa nguyên tắc “Lấy người dùng làm trung tâm” hay cung cấp thông tin “Chỉ một lần”. 

Ngày 22/5/2015, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 714/QĐ-TTg ban hành Danh mục cơ sở dữ liệu quốc gia cần ưu tiên triển khai tạo nền tảng phát triển chính phủ điện tử, trong đó cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm được xác định là 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng để tạo nền tảng cho phát triển chính phủ điện tử.

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Ngành BHXH đã triển khai tạo lập, bổ sung và hoàn thiện cơ sở dữ liệu kết nối liên thông đáp ứng nhu cầu quản lý của Ngành và chia sẻ, kết nối giữa các Bộ, Ngành liên quan.

Sau 3 năm, BHXH Việt Nam với sự phối hợp của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã thực hiện một khối lượng khổng lồ để cập nhật, duy trì, đảm bảo chất lượng và làm giàu dữ liệu để xây dựng một cơ sở dữ liệu BHYT là 97.404.944 nhân khẩu.

Ngoài ra, còn có cơ sở dữ liệu của người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp do BHXH Việt Nam đang quản lý biến động của 14,9 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; 488.000 người tham gia BHXH tự nguyện; 13,11 triệu người tham gia BHXH thất nghiệp và 85,24 triệu người tham gia BHYT.

Cơ sở dữ liệu của BHXH Việt Nam quản lý thông tin người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng với 3,6 triệu người, trong đó bao gồm: Hưu trí, tử tuất, bệnh nghề nghiệp…

Và cơ sở dữ liệu khám chữa bệnh BHYT với trung bình mỗi năm khoảng 170 triệu lượt khám chữa bệnh.

Những cơ sở dữ liệu trên đã giúp ngành BHXH cải cách được thủ tục hành chính, nâng cao được chất lượng phục vụ, góp phần giúp ngành đạt và vượt nhiều mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ đề ra.

ảnh 1

Thứ trưởng bộ Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho biết, thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng hệ thống kết nối, liên thông các hệ thống thông tin ở trung ương và địa phương (hay còn gọi là Trực dữ liệu quốc gia, viết tắt là NGSP).

Hệ thống NGSP đóng vai trò là nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia phục vụ việc kết nối, liên thông các hệ thống thông tin giữa bộ với bộ, bộ với tỉnh, tỉnh với tỉnh và với các cơ sở dữ liệu quốc gia, hệ thống thông tin có quy mô, phạm vi từ trung ương đến địa phương.

Đến nay, hệ thống NGSP đã thử nghiệm và kết nối thành công một số dịch vụ, trong đó có kết nối giữa cơ sở dữ liệu chuyên ngành bảo hiểm xã hội kết nối với Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch.

“Đây là khởi đầu có ý nghĩa to lớn trong việc cải cách thủ tục hành chính tạo tiện ích cho người dân, giảm chi phí cho Bảo hiểm xã hội qua đó góp phần phát triển chính phủ điện tử tại Việt Nam” – Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn nói.

Dự kiến đến hết năm 2019, sẽ liên thông dịch vụ đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi ở tất cả các địa phương trên phạm vi cả nước.

Việc kết nối Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch (có phạm vi đến cấp phường/xã) với Hệ thống cơ sở dữ liệu ngành BHXH (có phạm vi đến cấp quận/huyện) là một bước tiến lớn trong công tác kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương so với năm 2018.

Mặc dù số lượng giao dịch như trên là khá lớn, nhưng so với hệ thống này, theo thống kê của Bộ Tư pháp, dự kiến trên cả nước hàng ngày sẽ có khoảng 8.000 hồ sơ khai sinh cho trẻ em dưới 6 tuổi phát sinh mới có thể chuyển sang BHXH để cấp thẻ BHYT, chiếm hơn 1% số giao dịch hành chính công giữa công dân với cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp.

Sau 1 tháng thực hiện thí điểm liên thông dữ liệu tại 13 tỉnh, thành phố đã có hơn 15.000 trường hợp trẻ em được liên thông cấp giấy khai sinh và thẻ BHYT.

Trong thời gian tới, theo đề xuất của một số chuyên gia, dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu của BHXH Việt Nam, Bộ Thông tin và truyền thông sẽ phổi hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu triển khai 2 dịch vụ quan trọng bao gồm: VietInfo là dịch vụ cho phép người dân quản lý, cập nhật bổ sung, sử dụng dữ liệu cá nhân của mình để thực hiện các giao dịch trực tuyến đơn giản và thuận lợi hơn và Dịch vụ kết nối chia sẻ dữ liệu với Bộ Y tế quản lý hồ sơ khám chữa bệnh điện tử, quản lý, phân tích số liệu ngành y tế.