Xây dựng thị trường bất động sản lành mạnh

Bộ Xây dựng vừa tổ chức Hội nghị tổng kết và bàn công tác phương hướng năm 2018. Tại Hội nghị, Bộ XD cho biết, cả nước hiện có 3.077 dự án bất động sản (BĐS) đang triển khai với vốn đầu tư khoảng 3,3 triệu tỉ đồng.

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam lạc quan cho rằng, thị trường BĐS đang phát triển đúng hướng. Bằng chứng lượng giao dịch năm 2017 tăng mạnh so với năm 2016. Tại Hà Nội và TPHCM trong năm 2017 có 64.000 giao dịch, gấp hơn 1,5 lần so với trong năm 2016. Ngoài ra giá BĐS không có biến động và hơn hết, tổng dư nợ tín dụng lĩnh vực này có xu hướng giảm… Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, còn cho biết thêm. Theo đó tỉ lệ đô thị hóa cả nước đạt khoảng 37,5%, với 813 đô thị, tăng 11 đô thị so với năm 2016.

Tuy vậy, nguồn nhà ở xã hội dành cho các đối tượng thu nhập thấp, yếu thế hiện vẫn chưa có biểu hiện tăng tương ứng. Cả năm 2017 chỉ có 5 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp hoàn thành, với quy mô khoảng 1.225 căn. Và năm 2018 có thêm khoảng 5.200 căn hộ. Hiệp hội BĐS đề nghị, trong nguồn vốn 2 nghìn tỉ đồng mà Quốc hội thông qua cho chương trình nhà ở xã hội, còn hơn 1.200 tỉ chưa giải ngân. Vì vậy nên dùng toàn bộ số tiền này cho xây dựng nhà thu nhập thấp, và bù lãi suất cho vay dành cho đối tượng mua nhà ở thương mại giá rẻ. Đề cập đến số lượng nhà ở xã hội vẫn còn đạt thấp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cần tiếp tục phát triển nhà ở xã hội tại các địa phương với những biện pháp cụ thể, tích cực hơn. Hiện ngành xây dựng còn chưa quan tâm đúng mức đến chương trình phát triển nhà ở xã hội. Thủ tướng cũng cho rằng, năm 2017 vừa qua cơ cấu hàng hóa bất động sản tuy đã được điều chỉnh, nhưng còn chưa hợp lý, dư thừa sản phẩm nhà ở phân khúc cao cấp, thiếu nhà ở phân khúc giá rẻ và trung bình.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, ngành xây dựng cần hình thành hệ thống thông tin nhà ở và thị trường bất động sản phục vụ công tác quản lý, hoạch định chính sách và bảo đảm minh bạch thị trường. Mặt khác, Bộ Xây dựng không để xảy ra biến động bất thường, đồng thời sớm hoàn thành Đề án “Đánh giá tình hình, dự báo xu hướng, đề xuất các giải pháp, cơ chế, chính sách quản lý để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh”.

(Nguồn: laodong.vn)