Việt Nam nằm trong 3 quốc gia tăng lương cao nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Cuộc khảo sát về lương, thưởng lớn nhất và chi tiết nhất tại Việt Nam đã cho thấy Việt Nam có tỷ lệ tăng lương cao thứ 3 trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Khảo sát được thực hiện tại 592 công ty trong 16 ngành nghề từ công nghệ, hàng tiêu dùng, dược phẩm, hoá phẩm, dược và sản xuất…, với nguồn dữ liệu thu nhập từ 289.236 nhân viên trên khắp Việt Nam.

Trong hơn 10 năm thực hiện, cuộc khảo sát này có điểm đáng chú ý là tỷ lệ tăng lương giữa công ty trong nước và công ty đa quốc gia đã được kéo gần lại gần như tương đương nhau. Tỷ lệ tăng lương so với lạm phát năm nay ở mức 8,5-8,9% cho hai khối công ty Việt Nam và công ty nước ngoài.

Mức tăng này thấp hơn so với năm ngoái nhưng tại khu vực Việt Nam vẫn nằm trong top 3 quốc gia có mức tăng lương cao nhất chỉ sau Myanmar, Ấn Độ.

Xét theo từng ngành nghề, thì công nghệ, dược phẩm, hoá chất là ba ngành có tỷ lệ tăng lương cao nhất, vào mức 9-10%. Trong khi đó, các ngành nghề về giáo dục, tài chính, và dầu khí có tỷ lệ tăng lương thấp nhất, lần lượt là 7,0%; 5,7%; và 4,6%.

Tỷ lệ thưởng ở các công ty Việt Nam so với lương cơ bản là 22,1%. Tỷ lệ này ở các công ty nước ngoài thấp hơn, là 16,6%.

Các ngành trong lĩnh vực nông nghiệp, ngân hàng, tài chính có mức thưởng tăng nhẹ so với các ngành khác; lần lượt là 22,1%; 20,7% và 20,7%. Các công ty lớn ở Việt Nam tiếp tục có mức thưởng cao hơn so với các công ty nước ngoài.

Ba ngành có tỷ lệ thưởng thấp nhất là bán lẻ, kho vận và giáo dục.
Cuộc khảo sát lương cũng chỉ ra rằng, tỷ lệ nhân viên nghỉ việc ở các công ty Việt Nam là 17,8%, cao hơn các công ty đa quốc gia là 14,2%.

Còn ở các công ty đa quốc gia, ba ngành nghề có tỷ lệ nhân viên nghỉ việc cao nhất là bán lẻ, bất động sản, hàng tiêu dùng.

Theo dự báo của các chuyên gia, năm 2018, Việt Nam vẫn là nước có thị trường lao động hấp dẫn khi giữ vững tỷ lệ tăng lương thưởng ở mức 8,7-8,8%. Điều này được đảm bảo bởi tình hình kinh tế vẫn theo xu hướng tăng trưởng cao.

(Nguồn:anninhtaichinh)