Thông báo

Đăng ký vay vốn của bạn chưa hoàn thành. Bạn có thể tiếp tục tại đây!
Dịch vụ của SmartFinance
Vay thế chấp bất động sản

Vay mua nhà

Mua nhà trả góp hoặc thế chấp nhà đã có

Xem giới thiệu >>

Vay mua xe trả góp

Vay mua xe Ôtô

Mua xe Ôtô mới và thế chấp bằng xe sẽ mua

Xem giới thiệu >>

Mở thẻ tín dụng

Mở thẻ tín dụng

Mở thẻ tín dụng quốc tế tại các ngân hàng

Xem giới thiệu >>

SmartFinance - Dịch vụ Hỗ trợ Tài chính

SmartFinance là hệ thống hỗ trợ Tài chính hệ chuyên gia, nhằm trợ giúp khách hàng tìm hiểu thông tin và đăng ký sử dụng
dịch vụ ngân hàng: vay vốn, gửi tiết kiệm, mở thẻ tín dung…. Mọi dịch vụ hỗ trợ là hoàn toàn Miễn phí !!! Xem thêm
Nội dung hỏi đáp chi tiết

Lãi suất nợ quá hạn được tính như thế nào?

Người gửi : 
Ngày gửi : 11/10/2010 02:43 am
Nội dung câu hỏi:
" Em đang là sjnh viên năm thứ 2 , hiện nay e đang có nhu cầu vay vốn theo chính sách của nhà nước dành cho học sinh sjnh viên. theo em được biết là e sẽ được vay 8 triệu/1 năm với lãi suất 0,5 % kể từ khj nhận tiền vay. Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay là như thế nào? lãi suất nợ quá hạn sẽ được tính như nào ạ, rất mong đươc giải đáp"
CHUYÊN GIA TRẢ LỜI

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 5 Điều 474 Bộ luật Dân sự thì “Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ”.

Theo quy chế cho vay mới của Ngân hàng Nhà nước, khi đến kì hạn trả nợ gốc và lãi, nếu khách vay không trả đúng hạn và không được điều chỉnh kì hạn nợ vay hoặc không được gia hạn nợ thì tổ chức tín dụng chuyển toàn bộ số nợ còn lại sang nợ quá hạn.

Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay - Trường hợp khách vay chậm thanh toán một kì, có thể chuyển toàn bộ qua nợ quá hạn nhưng chỉ tính lãi quá hạn trên khoản nợ mà khách hàng đã không trả đúng hạn, còn phần nợ gốc chưa đến kì hạn trả thì vẫn tính theo lãi suất cho vay theo hợp đồng tín dụng.

Trường hợp đến thời điểm cuối cùng của thời hạn cho vay mà khách vay vẫn không trả hết số nợ gốc và nợ lãi, không được tổ chức tín dụng gia hạn thì sẽ tính lãi suất quá hạn trên toàn bộ dư nợ gốc đã chuyển.

Trường hợp của bạn được tính như sau: 0,5 x 130 :100 = LS bạn phải trả (trong kỳ chưa thanh toán được)

Như vậy, đối với số tiền chậm trả nợ, bạn sẽ phải trả số tiền gốc, số tiền lãi trong hạn chưa trả (tính đến hạn trả nợ- nếu có) và lãi quá hạn. Thời hạn chậm trả nợ do Ngân hàng quy định. Nếu hết thời hạn đó, bạn vẫn chưa trả được nợ, Ngân hàng sẽ xử lý tài sản bảo đảm của bạn để thu hồi khoản nợ.

Chuyên gia trả lời : Hương.cao (Mrs)
22/07/2011 03:24 pm
Công cụ tra cứu
  • Tiết kiệm
  • Vay Vốn
  • Vị trí ATM
  • Điểm giao dịch

Cho phép bạn tính toán tiền tiết kiệm khi gửi một số tiền theo một kỳ hạn nhất định và so sánh lãi suất, tiền được hưởng giữa các ngân hàng

Xem hướng dẫn chi tiết
Lãi suất cao nhất
Tất cả các ngân hàng
Theo từng ngân hàng

Hỗ trợ tài chính

send email