Thủ tướng yêu cầu ngân hàng nhà nước giải trình

Tại buổi làm việc về tình hình thực hiện các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng giao và các giải pháp góp phần bảo đảm mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2017, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã thay mặt Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giải trình, giải quyết 6 vấn đề lớn.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu tăng trưởng tín dụng và hạ lãi suất làm sao tín dụng này không nên chảy vào một số “đại gia” mà phải chảy vào doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp, DN sản xuất kinh doanh, tức là chảy vào đầu tư sản xuất, cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện hỗ trợ cho DN. Năm 2016, cả nước có 110.000 DN thành lập mới, 6 tháng đầu năm 2017 có xấp xỉ 60.000 DN mới, nhưng số DN dừng hoạt động, đóng cửa cũng nhiều do các nguyên nhân như khó khăn về tiếp cận tín dụng, đất đai, chính sách… Bên cạnh đó, NHNN cần chỉ đạo các ngân hàng thương mại phấn đấu giảm lãi suất từ 0,5-1%.

Việc thứ 2, NHNN cần sớm giải quyết nợ xấu. Qua đó, phải có giải pháp thực hiện sớm, thực hiện tốt Nghị quyết về xử lý nợ xấu đã được Quốc hội thông qua, bảo đảm đúng tinh thần Nghị quyết, có hướng dẫn cụ thể các tổ chức tín dụng từ việc bán tài sản bảo đảm, bán nợ xấu…

Vấn đề thứ 3, NHNN nghiên cứu giải pháp huy động nguồn lực rất lớn trong dân. Làm sao huy động được nguồn lực USD đang nằm trong dân, thay vì gửi với lãi suất 0% thì làm sao huy động nguồn lực này, hòa vào các nguồn lực khác cho đầu tư. NHNN có chủ trương quyết liệt là chống đô la hóa, nhưng trong điều kiện có thể kiểm soát thì làm sao huy động được nguồn lực này.

Thứ 4 là kiểm soát sở hữu chéo. Cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc Thông tư 36.

Thứ 5, NHNN cần tiếp tục quan tâm tới một số lĩnh vực như các vấn đề thủ tục liên quan tới tài sản trên diện tích đất thuê, phải làm sao tạo thuận lợi cho DN, dù đất thuê nhưng tài sản trên đất làm sao có thể thế chấp để vay vốn. Đồng thời chú ý triển khai gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao, không sử dụng ngân sách mà NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại dành gói tín dụng này với lãi suất thấp hơn thông thường.

Cuối cùng, NHNN phải tăng cường bảo đảm an toàn thông tin, an toàn cho người gửi tiền.

(Nguồn: người tiêu dùng)