Vay tín chấp

Vay tín chấp là gì? 

Vay tín chấp ngân hàng:

Vay tín chấp ngân hàng còn gọi khác là đi vay vốn không cần thế chấp dựa vào uy tín của từng cá nhân (khách hàng) mà ngân hàng cấp cho một hạn mức tín dụng nhất định (số tiền cho vay).  Hiểu đơn giản có nghĩa là người đi vay sẽ được ngân hàng cho vay tiền mà không cần phải thế chấp bất cứ tài sản hay giấy tờ nào.

Vì không phải thế chấp bất cứ tài sản nào tức là không có gì để đảm bảo khoản vay. Vì thế rất dễ xảy ra nợ xấu do đó lãi suất cho vay tín chấp thường cao hơn lãi suất cho vay thế chấp.

Do không cần tài sản thế chấp nên khách hàng phải cung cấp đầy đủ giấy tờ để ngân hàng hổ trợ vay tín chấp thẩm định mức độ uy tín cũng như khả năng tài chính của khách hàng để quyết định có cho khách hàng vay và cho vay với số tiền là bao nhiêu hay không.

Điều kiện để được vay tín chấp tại các ngân hàng là gì?

Có một câu hỏi đặt ra là: Có phải ai chứng minh được khả năng trả nợ đều có thể dễ dàng được cho vay ?

Điểm nổi bật của hình thức cho vay là hình thức vay không cần thế chấp tài sản, chỉ cần khách hàng chứng minh được mình có khả năng trả nợ thì sẽ được bên vay hỗ trợ vay một số tiền cho các mục đích mua sắm, chi tiêu, kinh doanh, đầu tư nhỏ…

Thực tế các ngân hàng và công ty tài chính khi triển khai nghiệp vụ cho vay tín chấp đều  phân nhóm khách hàng. Mỗi trường hợp vay lại hướng đến một loại khách hàng khác nhau. Tuy nhiên chung quy lại, ngân hàng luôn có xu hướng ưu tiên cho những người có việc làm thuộc Nhà nước, ổn định lâu dài. Bởi đặc điểm của khối công viên chức ở Việt Nam là làm việc lương ổn định, công việc không gặp bất trắc với hợp đồng và biên chế vô thời hạn. Bởi lẽ đó, đối tượng công viên chức là khách hàng được “rộng cửa” ưu tiên được vay nhất khi có nhu cầu “gõ cửa” xin vay.

Như vậy, xin được trả lời, đối tượng công viên chức làm việc hưởng lương Nhà nước như giáo viên, bác sĩ, công chức hành chính,… chính là đối tượng được ưu tiên vay tiền tín chấp nhất.

Cụ thể các ngân hàng áp mức lãi suất thấp nhất cho nhóm khách hàng này, lãi suất chỉ từ 1,2 – 1,66%. Khách hàng này có thể được hỗ trợ vay gấp 8 lần thu nhập, so với trường hợp thông thường là 6 lần tối đa. Bên cạnh đó giấy tờ thủ tục vay không rườm rà, không cần chứng minh quá nhiều thứ. Bên kiểm định không quá khắc khe và chi li trong quá trình kiểm định nơi làm việc.

Các đối tượng khác, vẫn được hỗ trợ vay theo chính sách của ngân hàng, nhưng sẽ theo một mức lãi suất khác có thể cao hơn, và giấy tờ thủ tục rườm rà hơn. Bởi lẽ bên vay đã tính toán rất kĩ đến khả năng thanh toán nợ, rủi ro nợ xấu,… khi tiến hành một nghiệp vụ vay. Trường hợp cụ thể, ví dụ người làm công ăn lương nhưng không làm việc Nhà nước mà làm ở công ty tư nhân. Thì dựa vào mức độ uy tín của công ty, ngân hàng cho vay với lãi suất 2,17% trở lên. Hoặc với đối tượng tự kinh doanh, muốn vay theo giấy đăng kí kinh doanh, thì lãi suất phải chịu khá cao, khoảng 2,95% bởi tương quan tính rủi ro tín dụng.

Như vậy khách hàng là công viên chức, mức lương ổn định nhưng có thể không nhiều, thì khi có nhu cầu vay tiền để mua sắm vật dụng giá trị cao hoặc sửa san nhà cửa, thì hình thức vay tiêu dùng tín chấp là một sự lựa chọn tối ưu bên cạnh khoản cho vay thế chấp.