Phiên sáng 13/12: Áp lực bán tăng cao, VN-Index chưa thể hồi phục

(SF) Sau diễn biến hồi phục tích cực đầu phiên, đà tăng thị trường nhanh chóng bị thu hẹp và thiếu bền vững lại bởi lực cầu khá yếu trong khi áp lực bán vẫn khá cao. Trong đó, các cổ phiếu bluechip đang giao dịch thiếu tích cực khi phần lớn đang đứng giá tham chiếu hoặc giảm điểm.

Cuộc đấu giá cổ phiếu VNM do SCIC tổ chức chiều qua dù kết quả chỉ đạt 60% nhưng lãnh đạo SCIC cho biết, trong bối cảnh thị trường chứng khoán khu vực nhiều biến động thì kết quả trên được coi là khá thành công. Kết quả cụ thể là đấu giá thành công hơn 78 triệu cổ phiếu VNM với giá 144.000 tỷ đồng/CP.

Phiên sáng 13/12: Áp lực bán tăng cao, VN-Index chưa thể hồi phục

Đấu giá VNM, kết quả đúng như dự báo trước

Diễn biến cổ phiếu lớn VNM trong phiên hôm qua cũng đã tác động khá tiêu cực lên thị trường khi quay đầu giảm khá mạnh, cùng áp lực bán gia tăng và lan rộng trên bảng điện tử khiến các chỉ số quay đầu giảm điểm.

Không chỉ thiếu sự hỗ trợ của các cổ phiếu bluechip, thị trường còn chịu tác động từ việc điều giảm sâu của các mã có tính thị trường bởi áp lực bán ồ ạt tăng mạnh đặc biệt trong phiên chiều. Bên cạnh HQC tiếp tục trạng thái dư bán sàn khủng, nhiều mã đầu cơ khác như FIT, FLC, TTF, TMT, KBC, KSH, LCM cũng đua nhau nằm sàn.

Bước vào phiên giao dịch sáng nay (13/12), cùng với đà bán đã chững lại, nhiều mã thị trường đã thu hẹp đà giảm, “ông lớn” VNM cũng đã đảo chiều bật tăng 1.100 đồng/CP và sắc tím tại SAB đã tiếp sức giúp thị trường hồi phục tích cực.

Ngoại trừ trụ cột VNM tăng điểm, nhiều mã bluechip khác vẫn giao dịch trong sắc đỏ, khiến đà tăng không mấy bền vững. Chỉ số VN-Index leo lên mức 663 điểm và nhanh chóng hạ nhiệt khi bước sang đợt khớp lệnh liên tục.

Cổ phiếu đầu ngành bia SAB tiếp tục bảo toàn sắc tím và đóng vài trò là lực đỡ chính của thị trường cùng đà tăng nhẹ của một số mã bluechip như VNM (trở lại lình xình trên mốc tham chiếu với mức tăng chỉ 100-200 đồng/CP), GAS, KDC, SSI, REE, đã giúp VN-Index cầm cự tại mốc 660 điểm.

Tuy nhiên, ngưỡng hỗ trợ này cũng khá mong manh khi lực cầu tỏ ra suy yếu trong khi áp lực bán vẫn luôn thường trực.

Cổ phiếu thị trường HQC có phiên giảm sàn thứ 10 liên tiếp với lượng dư bán sàn vẫn chất đống với hơn 81,3 triệu cổ phiếu sau hơn 80 phút giao dịch.

Ngoài ra, các mã có tính đầu cơ khác như DLG, HAR, KSH, LGL vẫn tiếp tục giảm sàn.

Sau những biến động trong phiên hôm qua, trật tự thứ hạng người giàu nhất sàn chứng khoán lại tiếp tục có sự hoán đối trong phiên sáng nay. Cụ thể, với việc sở hữu hơn 724 triệu cổ phiếu VIC, tại thời điểm 10h30, giá cổ phiếu VIC đứng tại mức 41.700 đồng/CP, tương ứng tổng tài sản chứng khoán của ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup đạt hơn 30.118 tỷ đồng.

Trong khi đó, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn FLC sở hữu 114,19 triệu cổ phiếu FLC và 279,56 triệu cổ phiếu ROS, với tổng tài sản 29.324 tỷ đồng. Như vậy, ông Vượng đã dành lại vị trí là người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt, cao hơn ông Quyết hơn 794 tỷ đồng.

… tiếp tục cập nhật
Thanh Thúy