Ngành tài chính – ngân hàng sẽ là động lực cho tăng trưởng GDP

GDP quý III/2017 ngành Tài chính, Ngân hàng và Bảo hiểm tăng 7,89%, mức cao nhất 7 năm với tác nhân hỗ trợ quan trọng là quá trình xử lý nợ xấu ngân hàng và tăng trưởng của thị trường chứng khoán.

Khác với những năm 2009 và 2010, năm nay tăng trưởng của ngành Tài chính – Ngân hàng đến từ quá trình tái cấu trúc hệ thống, nên tính ổn định của tăng trưởng sẽ bền vững hơn và ngành này sẽ là chỗ dựa, động lực kéo tăng trưởng GDP các năm tiếp theo lên trên 7%.

GDP ấn tượng

Tăng trưởng GDP quý III tiếp tục thể hiện sự cải thiện vượt bậc so với kỳ vọng khi đạt mức tăng 7,46%, từ đó kéo GDP 9 tháng lên 6,41%. Mặc dù có nhiều ngành khác, nhưng tăng trưởng quý III cao hơn kỳ vọng đến từ hai nhân tố quan trọng là sản phẩm điện tử và bán buôn bán lẻ.

Xem thêm: bảo hiểm sức khỏe gia đìnhbảo hiểm sức khỏe cho bémua bảo hiểm cho con

Theo Báo cáo cập nhật Kinh tế vĩ mô Việt Nam của SSI Research vừa mới phát hành, nhờ có Galaxy Note 8 ra mắt vào cuối tháng 8, chỉ số công nghiệp ngành Điện tử đã tăng vọt 44,5% trong tháng 9 so với cùng kỳ – mức tăng cao nhất 32 tháng. Chỉ số công nghiệp Điện tử 9 tháng nhờ vậy được đẩy lên 25,1% (cùng kỳ tăng 13,4%). Sản xuất điện thoại có giá trị rất lớn, nên tăng trưởng của ngành này có ảnh hưởng trọng yếu đến tăng trưởng GDP.

Bên cạnh điện thoại cũng phải kể đến các sản phẩm điện tử khác với giá trị xuất khẩu 9 tháng lên tới 18,4 tỷ USD, chiếm 12% tổng xuất khẩu và tăng mạnh 41% so với cùng kỳ. Một sản phẩm thuộc nhóm này là tivi có sản lượng là 8,5 triệu chiếc, tăng 31,6%. Điểm khác biệt với điện thoại là sản phẩm điện tử đã có mức tăng trưởng cao và ổn định suốt từ đầu năm. “Tăng trưởng của quý III một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của FDI và nhu cầu cần phải có những cơ chế đặc biệt nhằm thu hút các dự án FDI quy mô lớn”, SSI Research đánh giá.

Ngoài ra, cũng liên quan đến FDI, dự án Formosa đã bắt đầu có đóng góp vào tăng trưởng của ngành Sản xuất kim loại. Formosa đã bắt đầu sản xuất từ cuối quý II và dự kiến sẽ sản xuất 1,5 triệu tấn thép với doanh thu dự kiến 16,8 nghìn tỷ đồng trong năm 2017.

Tuy nhiên, theo báo cáo này, không có nhiều sản phẩm ngoài điện tử tạo ra đột biến trong quý III, thậm chí có nhiều sản phẩm giảm. Điều này cho thấy tăng trưởng cao của công nghiệp chế biến chế tạo đến từ một vài sản phẩm đặc biệt và có tính thời điểm, những sản phẩm hướng đến tiêu dùng nội địa vẫn còn tăng chậm.

Trong lĩnh vực dịch vụ, một nhân tố có tính đột biến tạo tăng trưởng cao trong quý III là ngành Bán buôn, bán lẻ – từ chỗ tăng 7,1% sau 2 quý đã lên 8,16% sau 3 quý. Bán buôn bán lẻ là ngành có tỷ trọng lớn nhất trong lĩnh vực dịch vụ, nên sự cải thiện của ngành này có tác động lớn tới tăng trưởng chung. Tuy vậy, theo SSI Research, bước “nhảy” trên 1% của ngành Bán buôn, bán lẻ là hiện tượng rất “hiếm gặp” trong nhiều năm qua.

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, chuyên gia đến từ Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) Nguyễn Đức Hùng Linh cho rằng, tăng trưởng GDP quý III cao ấn tượng là dấu hiệu rất tích cực cho triển vọng của nền kinh tế, tuy nhiên, cần tìm hiểu nguyên nhân để lạc quan và nắm rõ thách thức. Tăng trưởng nhìn chung là tích cực với đa phần các ngành tăng trên 7%, song chất lượng số liệu ngành Bán buôn, bán lẻ, hay tăng trưởng sản xuất công nghiệp chỉ nhờ một số ít sản phẩm là cần lưu ý.

Tăng trưởng GDP trên 7% vào năm 2018 “trong tầm tay”

Theo báo cáo của SSI Research, GDP quý III ngành Tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 7,89%, mức cao nhất 7 năm với tác nhân quan trọng là quá trình xử lý nợ xấu và tăng trưởng của thị trường chứng khoán. Năm 2009 và 2010 ngành Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm tăng trưởng cao có nguyên nhân quan trọng đến từ gói kích thích kinh tế. Tuy nhiên, chính gói kích thích này đã gây ra lạm phát cao trong các năm tiếp theo. Năm nay tăng trưởng của ngành Tài chính, Ngân hàng đến từ quá trình tái cấu trúc hệ thống nên tính ổn định của tăng trưởng sẽ bền vững hơn và “chắc chắn ngành này sẽ là chỗ dựa, động lực kéo tăng trưởng GDP các năm tiếp theo lên trên 7%”, SSI Research nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh cho rằng, sự hồi phục có tính bền vững của ngành Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm là một nhân tố vô cùng quan trọng, bởi đây không chỉ là một ngành tạo ra giá trị mà còn là “xương sống” của nền kinh tế. “Điểm cần lưu ý là ngành Ngân hàng hay chính sách tiền tệ không thể sử dụng cho quá nhiều mục tiêu mà cần phải dàn trải nhiệm vụ kích thích tăng trưởng cho tất cả các cơ quan với tư duy “kích cung” thay cho “kích cầu”, ông Linh nói.

Bên cạnh đó, theo chuyên gia này, “không nên chủ quan với sản xuất công nghiệp, bởi sự phụ thuộc vào một vài sản phẩm mũi nhọn tiềm ẩn rủi ro biến động lớn như đã từng xảy ra trong quá khứ”.

“Chúng tôi tin tưởng rằng, nền kinh tế đang đi đúng hướng và đây là kết quả của những nỗ lực nội tại rất lớn như thu hút FDI hay tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đã diễn ra từ nhiều năm trước. Việc đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2017 không còn là điều quá quan trọng bởi các cân đối vĩ mô đều ở trạng thái tốt và tăng trưởng trên 7% vào năm 2018 là trong tầm tay”, ông Nguyễn Đức Hùng Linh nhận định.