HHBH Việt Nam đóng góp tích cực vào sự phát triển thị trường bảo hiểm

(SF) – Được thành lập vào năm 1999, trong 17 năm qua, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (HHBHVN) luôn là ngôi nhà chung đoàn kết, tin cậy và là cầu nối giữa doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) và cơ quan quản lý nhà nước, giữa DNBH và khách hàng.

Theo đó, góp phần quan trọng vào sự phát triển của thị trường bảo hiểm (BH) Việt Nam.

Những ngày đầu thành lập HHBHVN chỉ có 12 hội viên gồm 10 DNBH phi nhân thọ và 2 DNBH nhân thọ, đến nay, sau 17 năm hình thành và phát triển HHBHVN đã có 50 hội viên chính thức gồm 30 DNBH phi nhân thọ, 18 DNBH nhân thọ, 2 doanh nghiệp (DN) tái bảo hiểm cùng 21 hội viên liên kết.

Với vai trò của mình, HHBHVN đã chung sức cùng các DNBH đóng góp ý kiến xây dựng nhiều văn bản pháp quy cũng như phản ánh những khó khăn, vướng mắc của các DNBH, tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho hoạt động kinh doanh BH phát triển.

HHBHVN cũng đã thực hiện tốt vai trò tư vấn, thẩm định, phản biện các sản phẩm BH do Bộ Tài chính ban hành theo quy định của pháp luật; xây dựng, thẩm định, phản biện các sản phẩm BH của hội viên. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và xã hội về BH; hỗ trợ đẩy mạnh công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho ngành BH, đồng thời thực hiện tốt vai trò làm cầu nối giữa các DNBH với cơ quan quản lý nhà nước, tạo điều kiện cho DNBH phát triển ổn định, bền vững.

Theo đó, từ khi thành lập HHBHVN, tổng doanh thu phí BH toàn thị trường mới chỉ đạt khoảng 1.700 tỷ đồng, đến nay doanh thu phí BH toàn thị trường đã lên đến hơn 86.000 tỷ đồng. Các DNBH đã đầu tư trở lại nền kinh tế hơn 186.000 tỷ đồng; giá trị tổng tài sản toàn thị trường BH đến hết năm 2016 đạt hơn 239.000 tỷ đồng; năng lực tài chính của DNBH ngày càng vững mạnh. Các DNBH hội viên HHBHVN đã bán ra thị trường 1.189 sản phẩm BH…

Không chỉ hỗ trợ DNBH phát triển, HHBHVN cũng xây dựng mối quan hệ hợp tác với nhiều hiệp hội trong khu vực như HHBH Đông Nam Á, HHBH phi nhân thọ, nhân thọ Nhật Bản, Hàn Quốc…, đem lại lợi ích cho hoạt động của Hiệp hội, DNBH.

Đặc biệt, HHBHVN còn có quan hệ hợp tác chặt chẽ với tổ chức phát triển văn hóa Đông Phương (OLIS) của Nhật Bản. Hàng năm, HHBHVN phối hợp với OLIS tổ chức hội thảo, hội nghị, các khóa học cơ bản và nâng cao về BH nhằm nâng cao kiến thức, kinh nghiệm cho cán bộ ngành BH cũng như tăng cường và phát triển mối quan hệ hợp tác quốc tế.

Với những nỗ lực và đóng góp của mình, HHBHVN đã nhận được sự tin tưởng của các DNBH cũng như của cơ quan quản lý và các tổ chức trong và ngoài nước.

Phát biểu tại Hội nghị thường niên HHBHVN lần thứ 17, Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát BH Phùng Ngọc Khánh đã ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của HHBHVN và các DNBH hội viên trong năm qua, góp phần quan trọng vào sự phát triển của thị trường BH. Để thị trường BH phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, Cục trưởng Phùng Ngọc Khánh cũng đề nghị HHBHVN và các DNBH cần tập trung trao đổi, đề xuất những vướng mắc về cơ chế chính sách vì sự phát triển chung của thị trường.

Chủ tịch HHBHVN Phan Kim Bằng cho biết, HHBHVN sẽ nghiên cứu và đề xuất các giải pháp để nâng cao hơn nữa tính chuyên nghiệp và hiệu quả hoạt động của Hiệp hội và các DNBH, tạo nên sức mạnh cộng đồng của các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực BH, đóng góp tích cực vào sự phát triển của thị trường BH Việt Nam./.

H.C