Góc nhìn kỹ thuật phiên 4/1: Xung lực tăng tiếp diễn

(SF) Trên khung thời gian intraday, dải BB bung nén mạnh và đường giá bám sát cận trên của dải BB để đi lên. Hình ảnh này cho thấy, xung lực tăng điểm của đường giá sẽ còn tiếp tục trong phiên 4/1. Kháng cự trong phiên nằm tại quanh 675 điểm.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index có phiên tăng điểm mạnh và đóng của nằm trên ngưỡng 670 điểm. Đây là một chuyển biến tương đối tích cực của chỉ số và mặt trạng thái giá. Thanh khoản giảm nhẹ phiên thứ 4 liên tiếp, nhưng chỉ thấp hơn đôi chút so với mức khối lượng trung bình 10 phiên, còn chỉ báo MFI đạt mức cao mới 76,5 điểm. Dòng tiền vẫn đang vào thị trường với sự lạc quan, kỳ vọng về khả năng tăng điểm của chỉ số trong tháng đầu năm mới.

Về góc độ phân lớp cổ phiếu, nhóm cổ phiếu bluechips tăng điểm khá tích cực và đang dần tạo được sự lan tỏa đến các nhóm cổ phiếu khác trên thị trường. Việc các cổ phiếu vốn hóa lớn có chuyển biến tích cực là một yếu tố cần thiết để giúp thị trường có thể bứt phá mạnh hơn trong thời gian tới.

Ngắn hạn, cây nến trắng dài được hình thành, giúp chỉ số cắt lên trên 2 đường SMA50 và SMA100. Các chỉ báo dao động (STO, W%R, RSI) vẫn trong xu hướng đi lên, còn các đường MACD và Mometum cũng đã quay lại đà tăng điểm sau một thời gian suy giảm. Điều này được kỳ vọng sẽ tạo ra xung lực giúp chỉ số tiếp tục hướng đến vùng kháng cự mạnh 675-680 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Nếu bứt phá thành công qua ngưỡng 680 điểm, xu hướng giảm ngắn hạn sẽ chấm dứt, từ đó có thể kỳ vọng vào một xu hướng điểm mới, với đích đến kỳ vọng nằm tại 695-700 điểm trong thời gian tới. Tuy nhiên, trước khi điều này xảy ra, chỉ số sẽ cần thêm thời gian tích lũy trong vùng 670-680 điểm.

Trên khung thời gian intraday, dải BB bung nén mạnh và đường giá bám sát cận trên của dải BB để đi lên. Hình ảnh này cho thấy, xung lực tăng điểm của đường giá sẽ còn tiếp tục trong phiên 4/1. Kháng cự trong phiên nằm tại quanh 675 điểm. Vùng kháng cự gần nằm tại quanh 680 điểm, nên VN-Index cần vượt lên trên  ngưỡng cản này để thoát khỏi xu hướng giảm ngắn hạn. Vùng hỗ trợ nằm tại 665-670 điểm và 655-660 điểm.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index tăng điểm mạnh, nên tín hiệu ngắn hạn ở mức tích cực, với vùng hỗ trợ trong khoảng 665-666 điểm (MA5-10) và kháng cự gần nhất tại 679,9 điểm (đỉnh phiên 19/12). Tín hiệu trung hạn cũng ở mức tích cực, với vùng hỗ trợ trong khoảng 664-669 điểm (MA20-50). VN-Index chính thức trở lại thị trường giá lên (bull market) sau khi break thành công MA100 ở mức 671 điểm. Trong phiên 4/1, VN-Index có thể giảm điểm để kiểm tra lại vùng hỗ trợ gần nhất tại 669-671 điểm và chỉ số có thể tiếp tục tăng điểm từ đây để hướng đến mốc kháng cự tiếp theo tại 679,9 điểm (đỉnh phiên 19/12).

HNX-Index cũng tăng điểm mạnh, nên tín hiệu ngắn hạn là tích cực, với vùng hỗ trợ trong khoảng 79,7-79,8 điểm (MA5-10) và kháng cự tại 81,9 điểm (đỉnh phiên 1/12). Tín hiệu trung hạn là tích cực, với hỗ trợ gần nhất tại 80,5 điểm (MA50). Tuy nhiên, HNX-Index vẫn ở trong thị trường giá xuống, với vùng kháng cự tại 82,3-82,4 điểm (MA100-200). Trong phiên 4/1, nhiều khả năng HNX-Index sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến kháng cự gần nhất tại 81,9 điểm (đỉnh phiên 1/12). Nếu điều chỉnh xảy ra, mốc hỗ trợ gần nhất của chỉ số tại 80,5 điểm (MA50).

CTCK  KIS Việt Nam – KIS

Về kỹ thuật, VN-Index bật tăng trở lại và điều chỉnh vào bên trong Bollinger Band sau những phiên giảm mạnh liên tiếp.Tuy nhiên, tín hiệu đảo chiều tăng vẫn chưa xuất hiện. Các chỉ báo xu hướng chưa cho thấy việc xác lập một xu hướng tăng trở lại và tiếp tục duy trì đánh giá Trung tính trên VN-Index và Giảm trên HNX-Index. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn tận dụng các nhịp tăng để hạ dần tỷ trọng cổ phiếu và hiện thực hóa lợi nhuận nếu VN-Index tiệm cận lên vùng cản mạnh 685-690.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 4/1: Xung lực tăng còn tiếp diễnBiểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK FPT – FPTS

Phiên giao dịch đầu tiên của năm 2017 đã khép lại với đà tăng tốt của VN-Index. Đây là một diễn biến mang ý nghĩa tích cực đối với xu hướng, bởi nó giúp phá vỡ biên đi ngang hẹp 660-665 điểm của VN-Index trong 2 tuần liên tiếp trước đó.

Mức tăng khá trên được coi là báo hiệu của chiều tăng giá, do đường giá đã cắt lên khỏi đường MA 50 và hướng đến tiệm cận với biên trên của kênh giá hồi quy 3 tháng. Trong đó, mức đáy cao hơn tại 662 điểm là cơ sở để xác định đường xu hướng hồi phục mới.

Khối lượng khớp lệnh sụt giảm nhẹ và lùi về dưới mức bình quân 5 phiên cho thấy, áp lực bán phía trên mốc 670 điểm là không lớn, tuy nhiên, cần thận trọng nếu như hiện tượng này vẫn duy trì sang cả những phiên kế tiếp. Nội lực dòng vốn yếu sẽ không tạo được nền tảng bền vững cho xu hướng tăng giá.

Các chỉ báo có độ tin cậy cao như MACD và RSI cũng ghi nhận dấu hiệu cải thiện xu hướng, giúp củng cố quan điểm cho rằng, quá trình hồi phục sau khi VN-Index tạo đáy tại 650 điềm vẫn chưa kết thúc. Theo đó, nhà đầu tư có thể kỳ vọng một nhịp hồi phục đưa VN-Index quay lại kiểm tra khu vực kháng cự 680-690 điểm trong tuần này.

CTCK BIDV – BSC

Về mặt kỹ thuật, các chỉ báo ADX, MACD, Aroon của VN-Index đang cho thấy sự tích cực. MFI đang ở gần vùng quá mua, trong khi RSI cũng đang tiến nhanh về vùng này cho thấy, khả năng tăng tiếp của VN-Index trong ngắn hạn là hiện hữu. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên tránh mua đuổi và mua giá cao khi thanh khoản vẫn đang ở mức thấp. Ngưỡng kháng cự tiếp theo của VN-Index hiện đang nằm ở mức 675.

CTCK Phú Hưng – PHS

VN Index có phiên phục hồi thứ 3 liên tiếp. Khối lượng giao dịch suy giảm xuống dưới bình quân 10 và 20 phiên hàm ý áp lực cung có dấu hiệu suy giảm. Không những vậy, chỉ số đi lên mạnh mẽ đóng cửa trên hầu hết các đường MA cho thấy, xu hướng phục hồi đang được xác nhận. Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD và RSI đi lên tích cực phát đi tín hiện chỉ số có thể tiếp tục đi lên thử thách ngưỡng kháng cự 681 điểm (Fib 161.8) trong những phiên tới.

HNX Index cũng có diễn biến tương tự. Chỉ số tiếp tục có phiên phục hồi mạnh mẽ lên phá vỡ ngưỡng kháng cự 81 điểm (Fib 78.6). Không những vậy, chỉ số đóng cửa trên đường MA 20 và 50 cho thấy, xu hướng ngắn hạn đã được xác nhận. Chỉ số có thể tiến lên thử thách vùng 82 điểm (MA 100 và 200).

Nhìn chung, phiên hồi phục 4/1 cho thấy, xu hướng phục hồi ngắn hạn đang quay trở lại, thị trường có thể tiếp tục đi lên thử thách các ngưỡng kháng cự cao hơn. Do đó, nhà đầu tư có thể gia tăng một phần nhỏ tỷ trọng danh mục vào các cổ phiếu có cơ bản tốt và được kỳ vọng kết quả kinh doanh quý IV/2016 khả quan.