Góc nhìn kỹ thuật phiên 30/11: Áp lực bán tiêu cực đang chi phối xu hướng ngắn hạn

(SF) Trên đồ thị, thân nến của VN-Index cũng thể hiện áp lực bán tiêu cực đang chi phối xu hướng ngắn hạn. Nếu như sự triệt tiêu của cầu giá thấp là nguyên nhân dẫn đến phiên giảm ngày 28/11 thì áp lực bán chủ động hơn đã khiến chỉ số giảm phiên thứ 4 liên tiếp.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 30/11: Áp lực bán tiêu cực đang chi phối xu hướng ngắn hạnBiểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Báo Đầu tư chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 30/11.

CTCK bảo việt – BVSC

Cây nến đỏ đặc dài được hình thành, đẩy VN-Index rời xa đường SMA100, đồng thời khiến dải BB bắt đầu mở rộng. Đây là một tín hiệu không mấy tích cực cho diễn biến của chỉ số trong phiên 30/11. Thanh khoản có dấu hiệu tăng dần và được duy trì ở mức cao hơn đôi chút so với khối lượng bình quân 10 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường tiếp tục bị bao phủ gần như hoàn toàn bởi sắc đỏ. Lực cung có dấu hiệu tăng dần phản ánh tâm lý bi quan, lo sợ của nhà đầu tư đối với xu hướng sụt giảm của chỉ số.

Sau khi cắt xuống dưới đường SMA100, chỉ số nhiều khả năng sẽ lui về kiểm tra vùng hỗ trợ quanh 655 điểm. Các chỉ báo dao động (W%R, STO) vẫn đang đi xuống, trong khi đường MACD đã cắt xuống dưới đường tín hiệu ở bên dưới ngưỡng 0. Bên cạnh đó, dải BB đang có dấu hiệu mở rộng sau phiên giảm điểm mạnh của đường giá, còn đường ADX đã vượt lên trên ngưỡng 25 trong sự phân kỳ mở rộng của 2 đường DI. Những tín hiệu này đang khiến chỉ số đối mặt với rủi ro bước vào xu hướng giảm điểm.

Trên khung thời gian intraday, đường giá vẫn bám sát dải BB dưới đi xuống cho thấy, xung lực giảm vẫn còn khá mạnh. Trong khi đó, nhóm MA ngắn hạn vẫn đang hướng xuống để gia tăng sức ép lên chỉ số. Điều này khiến chỉ số có thể sẽ tiếp tục suy giảm trong những phiên kế tiếp. Mặc dù vậy, với một số tín hiệu đảo chiều ngắn hạn đã bắt đầu xuất hiện đồng loạt trên các khung thời gian ngắn hơn, nên để ngỏ khả năng đường giá sẽ sớm cho phản ứng hồi phục tại vùng 650-655 điểm. Vùng kháng cự gần nằm tại quanh 685 điểm và 690-695 điểm. Vùng hỗ trợ gần nằm tại 675-678 điểm và 665-670 điểm.

CTCK Phú Hưng – PHS

VN-Index tiếp tục có phiên suy giảm mạnh. Khối lượng gia tăng vượt trở lại bình quân 10 và 20 phiên cho thấy, áp lực điều chỉnh gia tăng khá mạnh.

Chỉ số đi xuống đóng cửa dưới hầu hết các đường MA quan trọng như MA20, 50 và 100, hàm ý xu hướng điều chỉnh ngắn hạn vẫn còn tiếp diễn. Quan sát các chỉ báo kỹ thuật khác như RSI và MACD tiếp tục suy yếu xuống vùng thấp hơn cho thấy sự tiêu cực.

Hơn nữa, trong chỉ báo ADX, đường –DI nằm trên và tiếp tục gia tăng khoảng cách với đường +DI phát đi tín hiệu chỉ số có thể đi xuống thử thách ngưỡng hỗ trợ 645-650 điểm (Fib 127,2) trong các phiên tới.

HNX-Index cũng có diễn biến tương tự. Chỉ số này tiếp tục suy giảm và duy trì đóng cửa dưới hầu hết các đường MA từ 5 đến 200 kèm khối lượng suy yếu cho thấy, xu hướng điều chỉnh ngắn hạn đang gia tăng. HNX Index có thể đi xuống thử thách ngưỡng hỗ trợ 79 điểm (Fib 61.8).

Theo đó, phiên giảm điểm 29/11 cho thấy, xu hướng điều chỉnh vẫn còn tiếp tục và thị trường có thể suy giảm về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn. Do đó, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng danh mục ở mức thấp và tiếp tục quan sát thận trọng diễn biến tiếp theo của thị trường.

CTCK BIDV – BSC

Mất ngưỡng hỗ trợ 660 điểm trong ngắn hạn, VN-Index đã mất gần 18 điểm chỉ vỏn vẹn trong 2 phiên giao dịch đầu tuần. Áp lực bán ra của khối ngoại vẫn thường trực, ảnh hưởng đến xu hướng giảm của thị trường. Các chỉ báo kỹ thuật duy trì sự giảm nhanh, chỉ số sức mạnh thị trường RSI(15) đang tiến sát vùng quá bán, chốt tại 35,56 điểm. Đường MACD vẫn trong trạng thái âm và thấp hơn đường tín hiệu chậm, dường như chỉ ra xu hướng điều chỉnh mới chỉ là bước đầu.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 30/11: Áp lực bán tiêu cực đang chi phối xu hướng ngắn hạn

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK FPT – FPTS

Đà giảm mạnh của sàn HSX vẫn tiếp diễn trong phiên giao dịch 29/11. Chốt phiên, chỉ số VN-Index để mất thêm 7,03 điểm xuống còn 658,26 điểm. Ngưỡng 660 điểm tiếp tục bị xuyên phá là dấu hiệu tăng cường đối với rủi ro ngắn hạn bởi đăc trưng của xu hướng giá xuống là quá trình hạ thấp dần của các mốc hỗ trợ.

Trên đồ thị, thân nến của VN-Index cũng thể hiện áp lực bán tiêu cực đang chi phối xu hướng ngắn hạn. Nếu như sự triệt tiêu của cầu giá thấp là nguyên nhân dẫn đến phiên giảm ngày 28/11 thì áp lực bán chủ động hơn đã khiến chỉ số giảm phiên thứ 04 liên tiếp. Thanh khoản khớp lệnh tăng cường cùng mức đóng cửa thấp nhất trong phiên là những dấu hiệu mang ý nghĩa củng cố đối với kịch bản tiêu cực của VN-Index.

Hiện tại chỉ số đang tạm dừng phía trên khu vực hỗ trợ 648 – 656 điểm tạo bởi Fibo Retracement 50,0% và 61,8% (hoàn bù cho nhịp tăng 622 lên 691 điểm). Đây cũng là khu vực giữ vai trò hỗ trợ cứng đối với xu hướng của VN-Index kể từ tháng 8/2016 đến nay. Do đó phản ứng của thị trường trong khu vực này sẽ có vai trò quan trọng để đánh giá xu hướng tiếp theo của sàn HOSE.

Về chỉ báo, áp lực giảm nhanh và mạnh đã kéo chỉ số xuyên phá qua cận dưới của dải bollinger và gia tăng độ dốc của xu thế giảm do đó rất có thể có sự hồi phục hoặc chững lại mang tính kỹ thuật trong các phiên tới. Tuy nhiên, rủi ro vẫn sẽ ở mức cao nếu các chỉ báo quan trọng như MACD, RSI, ADX không thể giảm bớt mức độ cảnh báo đối với xu hướng giá xuống.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index tiếp tục giảm điểm mạnh, tạo thành cây nến đỏ lớn, đóng cửa thấp nhất phiên. Với phiên điều chỉnh này, tín hiệu trong ngắn hạn tiếp tục là tiêu cực, với kháng cự trong khoảng 672-674 điểm (MA5-10). Xu hướng trong trung hạn duy trì ở mức tiêu cực, với kháng cự gần nhất tại 673,5 điểm (MA20) và kháng cự tiếp theo tại 678 điểm (MA50). Chỉ số ở trong khoảng giữa MA100 và MA200, nên xu hướng dài hạn được giữ ở mức trung tính, với kháng cự tại 668 điểm (MA100) và hỗ trợ tại 633 điểm (MA200). Dự đoán xu hướng trong phiên 30/11, VN-Index có thể là tiếp tục giảm điểm, nhưng sẽ có nhịp hồi phục nhẹ trong phiên.

HNX-Index giảm điểm nhẹ, tạo thành một nến đỏ với bóng trên dài hơn hẳn bóng dưới cho thấy nỗ lực của bên mua trong phiên. Với phiên giảm điểm này, tín hiệu trong ngắn hạn của chỉ số tiếp tục là tiêu cực, với kháng cự trong khoảng 80,7-80,8 điểm (MA5-10). Xu hướng trong trung hạn duy trì ở mức tiêu cực, với kháng cự gần nhất tại 80,9 điểm (MA20). HNX-Index tiếp tục nằm trong thị trường giá xuống với kháng cự tại MA200 ở mức 82,3 điểm. ). Dự đoán xu hướng trong phiên 30/11, HNX-Index có thể tiếp tục giảm điểm, nhưng trong phiên sẽ có nhịp hồi phục.

CTCK  KIS Việt Nam – KIS

Về mặt kỹ thuật, VN-Index hình thành nên cây nến giảm dài với thanh khoản tăng mạnh. Đây là tín hiệu tiêu cực cho thấy, VN-Index sẽ tiếp tục giảm trong các phiên tới. Dù vậy, áp lực bán có thể sẽ yếu đi khi VN30-Index tiệm cận đường trung bình dài hạn 200 ngày. Hệ thống chỉ báo xu hướng duy trì xu hướng Giảm trên VN-Index và HNX-Index, với mức kháng cự lần lượt là vùng 660-665 và 82-82,5 điểm. Ngoài ra, hệ thống chỉ báo xác nhận dòng tiền và xu hướng tiếp tục dốc xuống và tiệm cận vùng quá bán cho thấy, rủi ro thị trường tiếp tục ở mức cao.

Kỳ vọng dòng tiền bắt đáy sẽ xuất hiện nếu VN-Index giảm về ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 645-650 khi nhiều tên tuổi đã rơi về vùng quá bán. Qua đó, nhà đầu tư với tỷ trọng cổ phiếu cao không nên hoảng loạn bán ra bằng mọi giá, bởi thị trường có thể xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật. Đối với nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao, cơ hội giải ngân được mở ra, bởi nhiều mã cơ bản đã rơi về vùng hỗ trợ mạnh.
Ng.Tùng