Giá vàng hôm nay 30/10: vàng tăng vọt

Với mức tăng 3% của GDP trong quý 3 khiến các chuyên gia bất ngờ về khả năng tăng trưởng kinh tế của Mỹ sau tác động của 2 siêu bão Harvey và Irma.

Theo Bộ thương mại Mỹ 26/10 cho biết nền kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn các nhà kinh tế mong đợi. Tổng sản phẩm quốc nội GDP trong quý 3 của Mỹ tăng trưởng 3% trong khi các nhà kinh tế dự báo là 2,6%.

Giá vàng thế giới trong phiên cuối tuần được chốt ở ngưỡng 1273 USD/Oz, tương đương 35 triệu đồng/lượng.

Theo truyền thông địa phương đưa tin rằng Thống đốc Fed hiện nay Jerome Powell và chuyên gia kinh tế của trường đại học Stanford, John Taylor đang là hai ứng viên sáng giá cho chức vụ Chủ tịch Fed. Người đảm nhiệm vị trí này sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến chính sách lãi suất của Fed, qua đó tác động tới giá trị của đồng USD. Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc khảo sát của hãng tin Anh Reuters nhận định, nhiều khả năng Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 12 tới và thêm hai lần nữa trong năm 2018. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức thấp gây lo ngại rằng lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ chậm lại.

Tuần qua, giá vàng thế giới biến động tăng giảm đan xen, giao động trong biên độ 1264 – 1283,27$/ounce. Xu hướng điều chỉnh liên tục do kết hợp nhiều yếu tố kinh tế chính trị. Trong đó phải nhắc đến diễn biến đồng USD. Hiện giới đầu tư đặt sự quan tâm hướng về Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lựa chọn ai thay thế bà Yellen trên cương vị Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED khi nhiệm kỳ của bà sẽ kết thúc vào tháng 2/2018

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lắng dịu khiến nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro giảm mạnh, trong khi nhu cầu vàng cuối năm ở một số nước châu Á vẫn chưa đủ lớn để đẩy giá vàng tăng. Ngoài ra, khả năng FED tăng lãi suất vào tháng 12 có thể đã được phản ánh hết vào giá vàng.

Bên cạnh đó, những bất ổn địa chính trị có thể đẩy tăng nhu cầu đầu tư tài sản trú ẩn an toàn như vàng và đồng Yên Nhật, xu hướng chờ diễn biến đồng USD

Theo cuộc thăm dò ý kiến của Reuters, các chuyên gia kinh tế cho biết Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 và hai lần nữa vào năm sau. Tuy nhiên hiện giờ, giới đầu tư lo ngại rằng ngân hàng trung ương sẽ làm chậm quá trình thắt chặt vì triển vọng lạm phát còn thấp.

Giá vàng trong nước được Tập đoàn DOJI chốt ở ngưỡng 3642-3649, gần như là giữ nguyên so với đầu phiên.

Tuần qua, giá vàng trong nước ghi nhận tuần giao dịch kém sôi động so với các tuần trước. Dưới tác động suy yếu của giá vàng thế giới khi liên tục thoái lui về ngưỡng thấp, giá vàng trong nước cũng sụt giảm theo đáng kể. Từ mức giá 3642-3657 ở những phiên đầu tuần, giảm về ngưỡng 3632-3639 ở những phiên cuối tuần. Như vậy, tính trung bình trong tuần qua, mỗi lượng vàng điều chỉnh giảm khoảng 180 nghìn đồng mỗi lượng.

Với diễn biến theo xu hướng giảm chiếm chủ đạo, giá vàng trong nước đang tiến về ngưỡng thấp nhất trong vòng 1 tháng. Trong tuần, nhiều nhà đầu tư với tư duy chọn vùng thấp để mua vào nhưng cũng đan xen những nhà đầu tư chưa dám mạo hiểm tham gia thị trường thay vào đó là chờ đợi thêm những thông tin kinh tế, chính trị thế giới có tác động trực tiếp tới giá vàng.

(Nguồn:ngaynay)