Giá vàng hôm nay 12/1: Vàng lại chạm ngưỡng đỉnh 4 tháng

Giá vàng hôm 11/1 tiếp tục tăng và đạt mức cao nhất trong vòng 4 tháng trong bối cảnh đồng đô la Mỹ chưa ngừng giảm giá.

Nguồn ảnh: Akos Stiller/Bloomberg
Nguồn ảnh: Akos Stiller/Bloomberg

Giá vàng giao tháng 2 tăng 3,20 USD, tương đương 0,2%, lên 1.322,50 USD/ounce – mức cao nhất kể từ 15/9/2017, theo số liệu của FactSet.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz
                                                           Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Tính từ đầu tháng, giá vàng đã tăng gần 1,1%, và đây là mức tăng mạnh nhất từ đầu tháng kể từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11/2016, theo Adrian Ash, Giám đốc Nghiên cứu tại BullionVault.
“Nhu cầu đầu tư vàng của những nhà đầu tư tư nhân thường cao trong dịp Năm mới”, Ash nói. “Mọi người thường muốn cân bằng trong tháng Giêng và cân nhắc rủi ro, và đó là nguyên nhân khiến cả giá vàng và mối quan tâm của nhà đầu tư tăng mạnh ngay đầu năm như vậy”.

Biểu đồ: Kitco
                                                                               Biểu đồ: Kitco

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác, giảm 0,5% trong phiên giao dịch 11/1, và đang hướng đến mức giảm 0,1% trong tuần này.
Giá vàng thường diễn biến ngược chiều so với lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, tuy nhiên mối tương quan này không đúng với thông thường khi lợi suất tăng mạnh hồi đầu tuần này. Lợi suất hôm thứ Năm giảm khi một giới chức Trung Quốc bác bỏ thông tin cho rằng Bắc Kinh sẽ giảm hoặc dừng mua trái phiếu chính phủ Mỹ.
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 1,5 điểm cơ bản xuống 2,542% hôm thứ Năm.
Theo Ash, giá vàng tăng cùng chiều với chứng khoán không phải điều bất thường. Hai kênh đầu tư này diễn biến cùng chiều nhau trong khoảng 50%. Nhưng giá vàng đi ngược với giá trái phiếu chính phủ Mỹ thì hiếm gặp hơn, và điều này diễn ra khi giá vàng phá vỡ mối tương quan mạnh với đồng yên Nhật.
Số liệu hôm thứ Năm cho thấy giá bán buôn ở Mỹ tăng trong năm 2017 ở mức nhanh nhất trong vòng 6 năm. Việc lạm phát tăng có thể khiến Fed nâng lãi suất mạnh hơn dự kiến.

(Nguồn: bizlive.vn)