Giá vàng hôm nay 3/8/2016: giá vàng thế giới quay đầu

Sau khi giảm 2 USD hôm qua, giá phiên sáng nay có lúc rơi 6 USD, xuống 1.260 USD một ounce rồi mới bật lại.

Đến 8h (giờ Hà Nội), kim loại quý giao dịch quanh 1.262 USD, tương đương 34,63 triệu đồng một lượng (chưa tính thuế, phí, gia công). Thị trường vàng miếng trong nước hôm qua chốt phiên quanh 36,12 – 36,34 triệu đồng.

Giá vàng thế giới giảm sau 7 tuần treo trên đỉnh

Dù vậy, giá thế giới hiện vẫn quanh đỉnh 7 tuần, nhờ đồng đôla hôm qua xuống đáy 15 tháng và số liệu cho thấy Mỹ tạo ra ít việc làm hơn kỳ vọng trong tháng 7. Những thông tin này đã làm giảm khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi trong các tháng tới.

Giá kim loại quý rất nhạy cảm với lãi suất, do nó có khả năng kéo lãi trái phiếu lên, tăng chi phí cơ hội của việc năm giữ vàng, đồng thời khiến USD mạnh lên. Giá vàng tương lai hôm qua giảm 0,08% xuống 1.278 USD một ounce.

“Đây là một trong những phiên yên ắng nhất tôi từng thấy gần đây. Một phần là vì nhà đầu tư chờ đợi báo cáo việc làm”, Bill O’Neill – đồng sáng lập LOGIC Advisors nhận xét. Ông cho biết ngưỡng cản kỹ thuật hiện tại của vàng là quanh 1.280 USD.

Theo báo cáo của ADP, lĩnh vực tư nhân tại Mỹ đã tạo thêm 178.000 việc làm trong tháng 7, dưới dự báo của giới phân tích. Báo cáo chính thức và đầy đủ hơn sẽ được Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày mai. Đây sẽ là căn cứ để thị trường dự đoán động thái của Fed.

Ngoài lãi suất, giá còn có thể chịu sức ép khi các ngân hàng co hẹp bảng cân đối kế toán, Jonathan Butler – nhà phân tích tại Mitsubishi cho biết. “Nếu Fed không mua trái phiếu nữa, giá của chúng sẽ giảm, lãi suất sẽ tăng. Và việc này không có lợi cho vàng”, ông giải thích.

Dollar Index hôm qua xuống đáy 15 tháng do nhà đầu tư nghi ngờ khả năng Mỹ nâng lãi năm nay. Việc này đã phần nào giúp vàng không giảm sâu. Xu hướng tăng của kim loại quý vẫn được duy trì.

Nhu cầu vật chất hiện cũng yếu. Tại quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới – SPDR Gold Trust, dự trữ đã giảm hơn 7% trong tháng 7. Đây là mức giảm tháng lớn nhất kể từ tháng 4/2013.

(Nguồn:vnexpress)