Cảm quan 2017: nhiều cơ hội bứt phá

(SF) Môi trường kinh doanh thuận lợi, nhiều ngành, lĩnh vực có triển vọng tăng trưởng, không ít doanh nghiệp dự kiến kế hoạch kinh doanh năm 2017 ở mức cao.
Phân bổ lại các nguồn lực theo nguyên tắc thị trường

Dự cảm 2017: nhiều cơ hội bứt phá

 Ông Đào Văn Hùng, Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Năm 2017, Quốc hội thông qua Nghị quyết với mục tiêu GDP tăng 6,7%. Có thể 6,7% là mục tiêu khó đạt, song 6,5% là khả thi, bởi nếu GDP tăng trưởng thấp, nợ công sẽ phình to, bội chi ngân sách lớn – những lý do khiến Chính phủ phải thúc đẩy tăng trưởng GDP.

Trung Quốc sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách giảm giá đồng nội tệ, nhiều nước trong khu vực như Malaysia trong vòng 1 năm qua đã giảm giá đồng nội tệ 20%.

Trong bối cảnh đó, dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ sớm có động thái điều chỉnh tỷ giá tiền đồng và dư địa cho năm 2017, tiền đồng phải mất giá trên 2% mới tạo ra sự cạnh tranh nhất định cho hàng hóa xuất khẩu, nhưng khả năng phá giá tiền đồng ở mức độ lớn hơn 5% là khó xảy ra vì Việt Nam theo đuổi chính sách ổn định.

Phá giá tiền đồng, lãi suất sẽ tăng, nhưng Chính phủ tiếp tục có chủ trương hạ lãi suất. Tuy khó thực hiện, nhưng mục tiêu này cho thấy, lãi suất khó có thể vọt lên cao trong năm 2017. Hơn nữa, ngoại tệ đang dư thừa, lạm phát thấp, tạo dư địa duy trì chính sách tiền tệ ổn định.

Đặc biệt, Chính phủ nhiệm kỳ này rất lắng nghe và có nhiều động thái điều hành kinh tế theo thị trường, trong đó tập trung vào doanh nghiệp vừa và nhỏ, vào sản xuất, phân bổ nguồn lực theo nguyên tắc thị trường và giảm lợi ích nhóm. Đề án tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 – 2020 vừa được Quốc hội thông qua đã thể hiện rất rõ tinh thần phân bổ lại các nguồn lực theo nguyên tắc thị trường.

Với diện mạo mới của môi trường kinh doanh, TIG sẽ bứt phá

Dự cảm 2017: nhiều cơ hội bứt phá

 Ông Nguyễn Phúc Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (TIG)

Năm 2016 đã có những chuyển biến tích cực trên mọi mặt của nền kinh tế. Đặc biệt, Chính phủ nhiệm kỳ mới với cương lĩnh hành động “Chính phủ kiến tạo phát triển” và hàng loạt chủ trương lớn đã dần tạo diện mạo mới cho môi trường kinh doanh, cũng như tạo động lực phát triển cho cộng đồng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tinh thần doanh nhân, tinh thần khởi nghiệp được khơi dậy, văn hoá kinh doanh dần được chú trọng và được cổ xuý theo hướng phát triển bền vững, nói không với kinh doanh chộp giật, phát triển “ảo”.

Đây là xu hướng phát triển tất yếu của toàn cầu và đang được giới chức cũng như cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nhìn nhận nghiêm túc.

Năm 2016, TIG tròn 15 năm thành lập và phát triển, chúng tôi kiên định chiến lược phát triển xuyên suốt là “phát triển bền vững”. Tất cả các mục tiêu, lĩnh vực kinh doanh chính của TIG đều được xây dựng theo hướng chú trọng phát triển bền vững.

Phát triển bền vững không chỉ là tạo ra các sản phẩm thân thiện môi trường, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội, mà còn là bền vững ngay từ định hướng, lựa chọn lĩnh vực kinh doanh bền vững; bền vững về an toàn tài chính, về quản trị và mô hình tổ chức hệ thống kinh doanh.

Đặc biệt, bền vững về mối quan hệ với đối tác kinh doanh: đề cao uy tín và chất lượng sản phẩm, giữ gìn mối quan hệ kinh doanh lâu bền.

Trong lĩnh vực bất động sản, Dự án Vườn Vua Resort & Villas đã được TIG hoàn thành và khai thác hiệu quả. Các dự án khác đã và đang được khai thác cũng hướng tới mục tiêu bền vững về dòng sản phẩm, tạo dòng tiền dài hạn như: TIG Đại Mỗ Green Garden, TIG Tower – Thang Long Royal Plaza.

Lĩnh vực hàng gia dụng với hệ thống chuỗi sản phẩm điện tử gia dụng Hyundai, tiêu chí “Công nghệ tương lai cho cuộc sống xanh”, đã được thị trường đón nhận với hàng trăm nhà phân phối, đại lý được phát triển trên toàn quốc.

Lĩnh vực bán lẻ với hệ thống siêu thị Thegioixedien.vn đang dần phủ khắp các tỉnh, thành phố.

Chiến lược kinh doanh bền vững với những thành quả của TIG đã được ghi nhận qua nhiều giải thưởng, tiêu biểu là TIG lọt vào bảng xếp hạng Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2016.

Năm 2017, niềm tin mới về môi trường kinh doanh, thể chế cởi mở và nền tảng kinh doanh tích cực đã được tạo dựng, sẽ là động lực và cơ hội cho TIG bứt phá trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh chính.

Ngành dược nói chung, IMP nói riêng có nhiều cơ hội phát triển

Dự cảm 2017: nhiều cơ hội bứt phá

Ông Nguyễn Quốc Định, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Dược phẩm Imexpharm (IMP)

Tôi cho rằng, ngành dược nói chung và IMP nói riêng có nhiều cơ hội để phát triển trong năm 2017, đặc biệt Luật Dược sửa đổi đã được thông qua, có hiệu lực từ 1/1/2017, đem lại cơ hội mới cho doanh nghiệp ngành dược. Tuy nhiên, diễn biến bất lợi của tỷ giá và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất USD có thể là yếu tố bất lợi đối với các doanh nghiệp trong ngành vì làm “đội” chi phí đầu vào. Hiện nay, 90% doanh nghiệp dược trong nước phải nhập nguyên liệu từ nước ngoài.

Năm 2016, IMP ước đạt 135 – 137 tỷ đồng lợi nhuận, xấp xỉ hoàn thành kế hoạch là 140 tỷ đồng. Trong năm 2017, Công ty kỳ vọng kết quả kinhdoanh sẽ tăng trưởng cao, dự kiến doanh thu tăng 25 – 30%, lợi nhuận tăng khoảng 20% so với năm 2016. Hai nhà máy Cephalosporin và Penicillin Bình Dương của IMP mới đây đã hoàn thành nâng cấp lên tiêu chuẩn GMP-EU sẽ giúp Công ty nâng cao công suất và chất lượng sản phẩm. Với tiêu chuẩn GMP-EU, khả năng sản phẩm của IMP tham gia vào các gói thầu cao hơn khi bán hàng vào hệ thống bệnh viện.

Thị trường bất động sản năm 2017 sẽ tiếp tục tăng, DIG dự kiến tăng trưởng cao

Dự cảm 2017: nhiều cơ hội bứt phá

Ông Trần Minh Phú, Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng – DIC Corp (DIG) 

Năm 2016, Công ty mẹ DIG ước đạt 534,7 tỷ đồng doanh thu, hơn 122 tỷ đồng lợi nhuận. Trong đó, quý IV/2016, DIG ước đạt 231,4 tỷ đồng doanh thu và 53,6 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, lợi nhuận chủ yếu đến hoạt động kinh doanh chính là đầu tư kinh doanh bất động sản.

Một số dự án mang lại nguồn thu lớn cho DIG trong năm 2016 là: Dự án Khu trung tâm Chí Linh (Vũng Tàu), Dự án Khu dân cư Hiệp Phước (Đồng Nai), Dự án Cao ốc Thủy Tiên – thành phố Vũng Tàu, Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Dự án khu biệt thự đồi An Sơn (Đà Lạt).

Trên cơ sở kết quả sản xuất – kinh doanh năm 2016, tình hình triển khai và khai thác các dự án bất động sản trọng điểm đến thời điểm hiện tại, năm 2017, Hội đồng quản trị DIG đặt ra mục tiêu và dự kiến trình Đại hội đồng cổ đông thông qua chỉ tiêu kế hoạch doanh thu và lợi nhuận tăng khoảng 15% so với năm 2016, doanh thu khoảng 1.250 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 130 tỷ đồng.

Chúng tôi đánh giá thị trường bất động sản năm 2017 sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định, phân khúc bất động sản trung bình, nhà ở xã hội tăng trưởng tốt hơn do chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Đặc biệt, với mục tiêu của Chính phủ về phát triển hạ tầng kỹ thuật, giao thông, các dự án phát triển đô thị mới của DIG được hưởng lợi do có vị trí gần các hệ thống giao thông được phát triển nâng cấp, đầu tư xây dựng mới để kết nối vùng.

Về phía DIG, trong năm 2017, Tổng công ty sẽ tập trung khai thác các dự án cấp II, trong đó có việc thoái vốn ở các công ty dự án – trong kế hoạch kinh doanh năm 2017, DIG chưa tính đến kết quả từ hoạt động này. Thực hiện thành công việc thoái vốn ở các công ty dự án, DIG sẽ có dòng tiền dương khoảng 1.000 tỷ đồng, tạo tiền đề phát triển các dự án trong năm 2018.